Văn hóa

Khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9

TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Áo dài được tổ chức xuyên suốt trong tháng 3/2023, không chỉ truyền cảm hứng về tình yêu Áo dài mà còn mang hình ảnh chiếc Áo dài đến gần hơn với sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa cho các đại sứ hình ảnh, nhà thiết kế tham gia Lễ hội Áo dài. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

TTXVN - Tối 3/3, Sở Du lịch phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023, với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”.

Lễ hội Áo dài được tổ chức xuyên suốt trong tháng 3/2023 với nhiều hoạt động, không chỉ truyền cảm hứng về tình yêu Áo dài mà còn mang hình ảnh chiếc Áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài năm nay được ưu tiên tổ chức tại những di tích lịch sử, văn hóa, điểm đến du lịch, công trình kiến trúc của Thành phố Hồ Chí Minh... nhằm góp phần quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh “Điểm đến an toàn - Hành trình sống động”.

Lễ hội còn có sự tham gia hưởng ứng của 24 nhà thiết kế Áo dài từ nhiều địa phương trên cả nước và sự đồng hành với vai trò đại sứ hình ảnh của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, MC, nhiếp ảnh gia...

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua 8 năm tổ chức và phát triển, Lễ hội Áo dài Thành phố đã trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch nổi bật, tạo được dấu ấn riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023, tiếp tục nâng tầm về quy mô và đổi mới về nội dung, đồng thời đây cũng là Lễ hội đầu tiên chuẩn bị cho việc giới thiệu Lễ hội Áo dài tại các thị trường nước ngoài.

Một số hoạt động chính của Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, có thể kể đến như ra mắt ứng dụng tương tác trực tuyến quảng bá Áo dài; chương trình nghệ thuật và diễu hành về Áo dài; cuộc thi về chủ đề Áo dài...

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng tăng cường hoạt động quảng bá hình ảnh Áo dài Việt Nam thông qua không gian triển lãm tôn vinh Áo dài; con đường nghệ thuật Áo dài; tọa đàm "Nét đẹp Áo dài Việt - Bảo tồn và phát triển" kết hợp sự kiện trang trí Áo dài...

Các mẫu Áo dài trong Bộ sưu tập Áo dài ngũ thân với câu chuyện "Vinh qui bái tổ" của thương hiệu Áo dài Năm Tuyền. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Áo dài truyền thống của người Việt là một trong những thương hiệu độc đáo và “chiếc áo nhiệm màu” góp phần quan trọng cho hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Không chỉ riêng cho du lịch, mà bất cứ một sự kiện, lĩnh vực nào... từ hình ảnh mỗi người dân Việt Nam cho đến các đơn vị, tổ chức... khi mang theo thương hiệu Áo dài, khoác lên người bộ trang phục truyền thống này đã toát lên được phần hồn của dân tộc Việt Nam.

Áo dài đã đi cùng chiều dài lịch sử đất nước, cùng với đó là những thay đổi trong kiểu dáng, chức năng, ứng dụng để từ một trang phục chỉ mặc trong những dịp Lễ Tết, giờ đây Áo dài đã trở thành một trang phục đời thường, có tính ứng dụng cao./.

Minh Phương

Xem thêm