Văn hóa

"Điểm tựa xanh biên cương" – tôn vinh cống hiến của Bộ đội Biên phòng

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2023), Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ra mắt cuốn sách với tựa đề “Điểm tựa xanh biên cương.

Trao sách "Điểm tựa xanh biên cương" tặng Thiếu tướng Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng. (Ảnh: Tác giả cung cấp.)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2023), Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ra mắt cuốn sách với tựa đề “Điểm tựa xanh biên cương” của nhà báo Nguyễn Viết Tôn, Phó Trưởng phòng phóng viên, Báo Tin tức, Thông tấn xã Việt Nam.

Sách dày 272 trang, với gần 40 bài viết thuộc các thể loại báo chí khác nhau, từ phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn… Tất cả đều viết về hoạt động của những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trong nhiều năm gần đây, đều là những vấn đề theo dòng thời sự, hoạt động nổi bật, quan trọng của lực lượng bộ đội biên phòng, không quản ngày đêm, mưa gió, rét buốt, nắng cháy da thịt… để bảo vệ vững chắc từng tấc đấc, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Cuốn sách “Điểm tựa xanh biên cương” được kết cấu thành 4 phần, gồm: “Cuộc chiến với COVID-19”, “Bộ đội Biên phòng với nhân dân biên giới”; “Trên trận chiến chống tội phạm”; “Sự cần thiết của Luật Biên phòng Việt Nam”.

Trong đó, phần “Cuộc chiến với COVID-19” với loạt bài viết phản ánh kịp thời, đa chiều, sinh động, sâu sắc về hoạt động của những người lính quân hàm xanh nơi tuyến đầu Tổ quốc trong suốt hơn 2 năm cả nước gồng mình, căng sức chống đại dịch. Đó là hoạt động của hơn 1.700 tổ, chốt dọc tuyến biên giới với hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm không quản mưa nắng, giá rét, trực tiếp làm nhiệm vụ gác trực, tuần tra quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Đó còn là sự sẵn sàng chi viện cho các điểm nóng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”; sự hy sinh lặng thầm của các chiến sĩ khi “hoãn cưới” để chống dịch, hay những người mang quân hàm xanh kìm nén đau thương, đội khăn tang lập bàn thờ bái vọng người thân quá cố từ xa, bởi không thể về chịu tang do thực hiện nhiệm vụ phòng, chống đại dịch…

Bìa sách "Điểm tựa xanh biên cương".

Cuốn sách có nhiều phóng sự, ghi chép dày công, tâm huyết, thấm đẫm hơi thở cuộc sống, về nhiều sự kiện, hoạt động của “lính quân hàm xanh”. Đó là “Ký ức tháng Hai nơi biên giới” phía Bắc năm 1979, “Hồi ức tháng Hai nơi biên cương phía Bắc”; “Sự hồi sinh nơi từng là vùng đất chết” trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc tháng 1/1979; hay phản ánh sống động sắc “Xuân về trên ngã ba biên giới”, “‘Ba cùng’ với đồng bào biên giới Tây Nguyên”, “Lá chắn thép’ phòng chống xuất, nhập cảnh vùng biên giới”; “Lật tẩy thủ đoạn tội phạm xuyên biên giới”…

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng đánh giá, những trang sách đẫm hơi thở cuộc sống trong tập phóng sự - ghi chép “Điểm tựa xanh biên cương” của nhà báo Nguyễn Viết Tôn là những tư liệu thời sự - chính luận quý, phản ánh thực tiễn cống hiến của lực lượng Bộ đội Biên phòng -người chiến sĩ gánh trên vai sứ mệnh quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia suốt hơn 60 năm qua.

“Là người gắn bó với màu quân hàm xanh đã gần 40 năm, từng trải qua nhiều cương vị công tác, tôi tự hào về những chiến công của các đơn vị, cá nhân trong lực lượng Bộ đội Biên phòng được nhà báo Nguyễn Viết Tôn phản ánh trong tập sách. Càng tự hào và thấm thía hơn về con đường mà chính tôi đã chọn, đã trải qua trên những nẻo đường biên giới thân yêu”, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, các chi tiết trong mỗi bài viết đều rất “đắt”, gần gũi, chân thực và sát đúng với đời sống của quân dân biên giới hôm nay. Điều đó cho thấy sự hiểu biết sâu sắc, sự gắn bó nghĩa tình của nhà báo Nguyễn Viết Tôn đối với biên cương, người lính quân hàm xanh; đồng thời giúp người đọc hiểu và thấu cảm hơn về công tác, sinh hoạt, cống hiến của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở qua từng nhiệm vụ cụ thể, từng địa bàn cụ thể. Đặc biệt là giữa đại dịch COVID-19 và trên mặt trận phòng chống tội phạm, vẻ đẹp của sự can trường, quả cảm, tận tụy hết lòng vì nhân dân của Bộ đội Cụ Hồ đã được tác giả lột tả rõ nét, bằng những chiến công, việc làm cụ thể. Các nhân vật được đề cập trong tập sách đều là người thật, việc thật và có tính tiêu biểu, đại diện, nên tính phản ánh báo chí cao.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, “Điểm tựa xanh biên cương” là bức tranh đẹp, là áng văn cảm xúc về biên cương và người chiến sĩ biên phòng. Cuốn sách sẽ là nguồn động viên tinh thần quý giá đối với mỗi người lính biên phòng, khơi lên niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng, về nhiệm vụ thiêng liêng quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; là tài liệu giáo dục chính trị, nâng cao văn hóa đọc cho cán bộ chiến sĩ các đơn vị. Đây cũng là tác phẩm giàu giá trị, mang ý nghĩa nhân văn để tuyên truyền đến nhân dân cả nước về những cống hiến của lực lượng Bộ đội Biên phòng trên tuyến đầu Tổ quốc./.


Phương Lan

Xem thêm