Văn hóa

Hấp dẫn cà phê miễn phí Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk

Người dân và du khách đến quán đều được thưởng thức cà phê miễn phí.

Trưng bày, giới thiệu hương vị cà phê tại buổi giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023 tại Hà Nội, sáng 10/2/2023. (Ảnh minh họa: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) Trần Đức Nhật cho biết, hưởng ứng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (10 - 14/3), đến nay, trên địa bàn thành phố có 365 quán cà phê đồng hành, tham gia Ngày hội cà phê miễn phí.

Ngày hội cà phê miễn phí diễn ra vào 10/3. Các quán không phát phiếu, người dân và du khách đến quán đều được thưởng thức cà phê miễn phí. Không chỉ phục vụ miễn phí vào ngày 10/3, hiện đã có hơn 50 quán sẽ tạo điều kiện cho nhân dân và du khách thưởng thức cà phê miễn phí từ 2 - 5 ngày trong thời gian diễn ra Lễ hội. UBND thành phố đang tiến hành in, trang trí băng rôn để nhân dân và du khách nhận dạng được các quán phục vụ cà phê miễn phí.

Ngoài ra, trong dịp Lễ hội, UBND thành phố Buôn Ma Thuột sẽ ra mắt Phố thưởng thức cà phê miễn phí trên tuyến đường Phan Đình Giót (phường Tân Tiến, ngay Bảo tàng tỉnh). Đến nay, 4 tập đoàn, doanh nghiệp về cà phê trên địa bàn tỉnh đã đăng ký chuỗi hoạt động tại tuyến đường này, gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu 2/9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn TNI King Coffee và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông sự kiện Pro (thương hiệu Ama Coffee). Tuyến phố cà phê miễn phí sẽ phục vụ trong 5 ngày (từ 10/3 đến 14/3/2023).

Ông Trần Đức Nhật nhấn mạnh, việc ra mắt Phố thưởng thức cà phê miễn phí trên tuyến đường Phan Đình Giót sẽ là tiền đề để UBND thành phố nghiên cứu, triển khai phố đi bộ trong thời gian tới. Việc tổ chức Ngày hội Cà phê miễn phí và ra mắt Phố thưởng thức cà phê miễn phí là nét mới trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Chủ trương của thành phố, sau Lễ hội, vào ngày 10/3 hàng năm đều tiếp tục triển khai Ngày hội Cà phê miễn phí để phục vụ nhân dân và du khách.

Để người dân và du khách thuận lợi trong việc tìm kiếm, lựa chọn quán cà phê và các địa điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở ăn uống, lưu trú trên địa bàn trong dịp diễn ra Lễ hội, UBND thành phố đã triển khai ứng dụng "App cà phê và du lịch thành phố Buôn Ma Thuột". Theo đó, người dùng có thể cài đặt ứng dụng và truy cập tìm hiểu thông tin du lịch liên quan bằng cách tìm kiếm từ khóa "Cà phê Buôn Ma Thuột" trên Google play hoặc App Store; hoặc quét mã QR-code chứa link cài đặt ứng dụng được dán tại sân bay Buôn Ma Thuột, các bến xe khách, cơ sở lưu trú, quán cà phê, nơi công cộng…

Ông Trần Đức Nhật cũng cho biết, thành phố Buôn Ma Thuột là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động lớn của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Do đó, công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội được thành phố đặc biệt chú trọng, chỉ đạo quyết liệt. Thành phố huy động tổng thể các lực lượng, nhân công để chỉnh trang đô thị, tăng cường tần suất thu gom rác. Đến nay, thành phố đã cải tạo, sửa chữa 14 tuyến đường trung tâm, sửa chữa và tăng thời gian chiếu sáng của hệ thống điện hiện hữu cũng như trang trí điện hoa tại các vòng xoay… đảm bảo diện mạo thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp trước ngày 5/3. UBND thành phố cũng đã ban hành Kế hoạch giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn nơi công cộng, tránh tình trạng chèo kéo du khách dịp Lễ hội. Đến nay, thành phố đã đưa một người về Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh và 3 người về lại địa phương nơi cư trú.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo UBND 4 phường trung tâm rà soát, xây dựng sơ đồ những vị trí được trông giữ xe dịp Lễ hội và niêm yết giá công khai. Thành phố cũng công bố đường dây nóng 1900868647 để nhân dân và du khách phản ánh trong dịp Lễ hội để thành phố xử lý kịp thời, đảm bảo các hoạt động diễn ra an toàn, suôn sẻ và thành công./.

PV

Xem thêm