Văn hóa

Khai mạc Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống”

Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” trưng bày 40 bức tranh thuộc 10 bộ tranh truyện, là những tích truyện cổ quen thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.

Khách tham quan triển lãm.
Ảnh: Phương Lan/TTXVN

TTXVN - Lễ khai mạc Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” đã diễn ra chiều 18/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36, Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Họa sỹ Phan Ngọc Khuê, nhà nghiên cứu nghệ thuật các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” trưng bày 40 bức tranh thuộc 10 bộ tranh truyện, là những tích truyện cổ quen thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Điểm nhấn của những bức tranh trong bộ sưu tập “Tranh truyện Hàng Trống” chính là giá trị thẩm mỹ, sự tinh tế của kỹ thuật in khắc gỗ, kỹ thuật pha màu và đặc biệt là sự kết tinh giá trị nhân văn và bản sắc văn hóa độc đáo của người kinh kỳ xưa.

Niên đại của các bộ tranh trưng bày tại triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” được Nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê cho rằng có lẽ được sáng tạo từ thế kỷ XIX cho tới trước những năm 1945 của thế kỷ XX, đến nay đã có tuổi đời hơn 100 năm.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận bộ tranh “Chiêu Quân cống Hồ” do nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê trao tặng.
Ảnh: Phương Lan/TTXVN

Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận bộ tranh “Chiêu Quân cống Hồ” do Nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê trao tặng. Bộ tranh nằm trong số sưu tập tranh được giới thiệu trong Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” lần này.

Chia sẻ lý do trao tặng tác phẩm quý này cho Bảo tàng, Họa sỹ Phan Ngọc Khuê cho biết, bộ tranh “Chiêu Quân cống Hồ” là một trong những tác phẩm có giá trị xã hội rất lớn. Các nhân vật nữ được thể hiện trong bộ tranh đều là những bậc nữ nhi - anh kiệt, chuyển tải được tinh thần của truyện và ý tưởng của tác giả là ca ngợi những tấm gương trung, hiếu, tiết, nghĩa; đề cao giáo dục về nhân cách đẹp mà trong xã hội nào cũng cần bồi đắp, xây dựng cho người đương đại. Bộ tranh góp phần giúp công chúng nhìn lại những tấm gương cao đẹp của người xưa trong di sản văn hóa dân tộc.

Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” là hoạt động ý nghĩa diễn ra trong tháng tôn vinh những người phụ nữ, mang thông điệp mạnh mẽ về bảo tồn và phát huy tranh Hàng Trống - một trong những dòng tranh dân gian độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hiến ngàn đời của Thăng Long - Hà Nội, vốn di sản quý báu của dân tộc Việt Nam.

Khách tham quan triển lãm.
Ảnh: Phương Lan/TTXVN

Phát biểu tại triển lãm, bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, trước sự mai một, nguy cơ thất truyền và những thách thức, khó khăn của các dòng tranh dân gian trong đời sống hiện nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm với mong muốn để công chúng chiêm ngưỡng, cảm nhận rõ hơn những vẻ đẹp và giá trị của một dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cảm ơn Họa sỹ Phan Ngọc Khuê đã tin tưởng, phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” ngay tại không gian đậm chất văn hóa này, để cùng tôn vinh một loại hình di sản văn hóa quý giá của dân tộc; đồng thời tin tưởng, sự kiện sẽ tiếp tục mở ra cơ hội và khả năng hợp tác trong tương lai với các nhà sưu tầm văn hóa, nghệ thuật để Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện tốt việc kết nối di sản, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa của dân tộc.

Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” mở cửa phục vụ công chúng tham quan đến hết 31/3/2024./.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm