Sức khỏe

Khai trương cơ sở chạy thận nhân tạo tuyến huyện đầu tiên ở Cao Bằng

Cao Bằng

Trung tâm Y tế huyện Hòa An là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên của tỉnh Cao Bằng áp dụng kỹ thuật này để triển khai các dịch vụ kỹ thuật có tính chuyên sâu với trình độ chuyên môn cao.

Cắt băng Khai trương Kỹ thuật thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 26/2, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, UBND huyện Hòa An tổ chức khai trương Kỹ thuật thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An.

Tại Lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Trịnh Trường Huy nhấn mạnh, kỹ thuật thận nhân tạo là kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, sau 13 năm kể từ khi kỹ thuật này được áp dụng tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Y tế huyện Hòa An mới tiến hành áp dụng. Đây là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên của tỉnh áp dụng kỹ thuật này để triển khai các dịch vụ kỹ thuật có tính chuyên sâu với trình độ chuyên môn cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đề nghị, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho viên chức Trung tâm Y tế Hòa An về dịch vụ thận nhân tạo. Sở Y tế quan tâm đầu tư kinh phí mua các thiết bị chuyên dụng để triển khai kỹ thuật đáp ứng yêu cầu cấp cứu, xử lý cho người bệnh. UBND huyện đầu tư, mở rộng diện tích khuôn viên cho Trung tâm Y tế huyện cũng như cơ sở vật chất để triển khai dịch vụ kỹ thuật này tốt nhất.

Các bác sỹ áp dụng kỹ thuật thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Theo ông Nông Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa An, năm 2020, tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi ngành Y tế Cao Bằng cần có phương án cho những người bệnh đang chạy thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Vì vậy, Sở Y tế đã đề xuất phương án triển khai chạy thận chu kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An từ 3 - 5 máy. Đến tháng 4/2023, sau khi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính để mua sắm máy thận nhân tạo và hệ thống xử lý nước RO, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân huyện Hòa An đã thống nhất cho Trung tâm Y tế Hòa An mua 3 máy thận nhân tạo và 1 hệ thống xử lý nước RO. Đồng thời, huyện đầu tư 550 triệu đồng sửa chữa cơ sở vật chất khu nhà thận nhân tạo.

Sau khi hoàn thiện lắp đặt trang thiết bị, Trung tâm Y tế huyện Hòa An đã đề nghị, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật thận nhân tạo. Đến ngày 26/2/2024, Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận 12 bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh để lọc thận nhân tạo. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục chạy thận cho bệnh nhân theo lịch, đảm bảo mỗi người bệnh được chạy thận 3 lần/tuần. Đồng thời, Trung tâm thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm định, bảo dưỡng, bảo trì máy móc định kỳ theo quy định, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật của thận nhân tạo./.

Chu Hiệu

Xem thêm