Xã hội

Khẩn trương xử lý sự cố rò rỉ khí amoniac ở Thái Bình

Thái Bình

Phía công ty và người dân có diện tích lúa bị thiệt hại thống nhất mức đền bù gần 2,9 triệu đồng/sào (thỏa thuận tính mức năng suất 2,4 tạ/sào; giá tính 1,2 triệu đồng/tạ).

Hơn 8 mẫu lúa của người dân xã Vũ Lạc (thành phố Thái Bình) bị cháy lá do khí Amoniac rò rỉ ra môi trường. 
Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

TTXVN - Hai ngày sau sự cố rò rỉ khí amoniac từ Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân (địa chỉ tại thôn Tam Lạc 2, xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình) ra môi trường, chiều 19/4 dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đại diện Công ty và người dân có diện tích bị ảnh hưởng đã họp bàn, thống nhất phương án giải quyết, đền bù.

Bà Mai Thị Tươi, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân cho biết, sáng 17/4, xe vận chuyển amoniac của doanh nghiệp dừng đỗ tại công ty để tiếp nhiên liệu thì xảy ra sự cố rò rỉ khí amoniac ra ngoài. Sau khi phát hiện sự việc, công ty đã báo cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy (Công an tỉnh Thái Bình) đến hiện trường phun nước, xử lý sự cố, tuy nhiên đã có một lượng khí bị rò rỉ ra ngoài. Ngay sau đó, công ty đã gặp gỡ để lắng nghe các ý kiến và gửi lời xin lỗi người dân địa phương vì sự cố đáng tiếc này.

Theo ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Lạc, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố rò rỉ khí tại Công ty Toan Vân, chính quyền địa phương đã xuống hiện trường ghi nhận tình hình, thống kê thiệt hại. Theo đó, có hơn 8 mẫu ruộng của hơn 10 hộ dân trong xã bị cháy lá và một số hoa màu của người dân bị ảnh hưởng. Ngay trong chiều 19/4, chính quyền, công ty và người dân có lúa bị ảnh hưởng đã họp bàn, thống nhất phương án đền bù thỏa đáng, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho nhân dân. Theo đó, phía công ty và người dân có diện tích lúa bị thiệt hại thống nhất mức đền bù gần 2,9 triệu đồng/sào (thỏa thuận tính mức năng suất 2,4 tạ/sào; giá tính 1,2 triệu đồng/tạ).

Ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 19/4, một phần diện tích cánh đồng thôn Tam Lạc 2 (xã Vũ Lạc) giáp cạnh Công ty Toan Vân ngả màu vàng úa. Ông Đỗ Văn Viện (thôn Tam Lạc 2) cho biết, gia đình ông có 6 sào lúa đang trong giai đoạn làm đòng. Cách đây một tuần lúa của gia đình ông vẫn phát triển tốt. Tuy vậy, ngày 17/4 sau khi có hiện tượng rò khí từ Công ty Toan Vân ra bên ngoài thì toàn bộ diện tích lúa của gia đình chuyển sang vàng úa, chết rụi, không có khả năng phục hồi.

Không chỉ thiệt hại về lúa, trong vườn nhà nhiều hộ dân, cây cối cũng bị cháy lá, héo úa. Bà Phạm Thị Là (87 tuổi, thôn Tam Lạc 2) kể lại, ngày 17/4 khi hít phải khí này bà cảm thấy rất khó chịu, cảm giác không thể thở được, mắt cay xè.

Ông Đỗ Xuân Như (Phó trưởng thôn Tam Lạc 2) cho biết, người dân thôn Tam Lạc 2 bức xúc và lo lắng khi "hứng chịu" khí rò rỉ từ Công ty Toan Vân. Thậm chí có gia đình có trẻ nhỏ chưa dám trở về nhà vì sợ khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dân mong muốn từ nay về sau công ty không để xe chở téc, chở hóa chất tại vị trí gần khu dân cư, đồng thời chuyển kho đạm đi địa điểm khác.

Theo Quyết định 488/QĐ-UBND ngày 11/2/2019 của UBND tỉnh Thái Bình quyết định cho Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân thuê hơn 26.500m2 đất tại xã Vũ Lạc (thành phố Thái Bình) để xây dựng Trung tâm Sản xuất kinh doanh cây trồng an toàn theo chuỗi. Trong đó có gần 13.000m2 diện tích đất xây dựng nhà điều hành, giới thiệu, phân phối sản phẩm và kho vật tư nông nghiệp./.

Thu Hoài

Xem thêm