Văn hóa

Khơi dậy tình yêu quê hương đất nước qua những con tem

Mỗi con tem là một câu chuyện, như một bài học về lịch sử, giúp các em hiểu thêm về truyền thống, ý nghĩa quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ, khơi dậy trong thiếu nhi niềm tin, lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Lê Anh Quân phát động cuộc thi. (Ảnh: TTXVN phát).

TTXVN - Sáng 11/1, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam phát động Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2024 với chủ đề “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi giá trị truyền thống, lịch sử của quê hương, đất nước; ý nghĩa quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng trong chiến dịch lịch sử. Qua đó, Ban Tổ chức mong muốn khơi dậy trong thiếu nhi niềm tin, lòng tự hào dân tộc, giúp các em phấn đấu, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho đất nước; tạo phong trào thi đua sôi nổi trong các liên đội, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trao tặng 20 tấm bản đồ Việt Nam cho các chi đội của trường Tiểu học Trung Yên. (Ảnh: TTXVN phát)

Cuộc thi diễn ra từ ngày 11/1 đến đầu tháng 5/2024. Các em thiếu nhi sưu tập mẫu tem và trả lời câu hỏi do Ban Tổ chức cung cấp; làm bài viết tự luận theo hướng mở gắn với chủ đề cuộc thi. Chi tiết về thể lệ, câu hỏi cuộc thi được đăng tải trên website của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (http://www.vnpost.vn) và Hội đồng Đội Trung ương (http://www.thieunhivietnam.vn).

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Trung ương Lê Anh Quân cho biết, thông qua cuộc thi, mỗi em học sinh sẽ là một đại sứ truyền đi những thông điệp ý nghĩa về tinh thần yêu nước, sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc; lan tỏa giá trị, ý nghĩa đặc biệt của con tem bưu chính đến với cộng đồng, gia đình và bạn bè; góp phần tích cực thúc đẩy phong trào sưu tập tem.

Hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Trung ương Đoàn phát động, Hội đồng Đội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam đã trao tặng 20 tấm bản đồ Việt Nam cho các chi đội của Trường Tiểu học Trung Yên nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ măng non.

Được triển khai từ năm 2014, Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính là hoạt động thường niên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em đội viên, thiếu nhi từ 8-15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập trong các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi cả nước./.

HQ

Xem thêm