Hội nhập

Khởi động “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Tết Giáp Thìn

TP. Hồ Chí Minh

“Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Tết Nguyên đán Giáp Thìn diễn ra từ ngày 13/1 đến ngày 8/2, góp phần chăm lo cho 10.000 đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và Quận 10 trao quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Tết Nguyên đán Giáp Thìn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Sáng 13/1, tại công viên văn hóa Lê Thị Riêng, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và Quận 10 khởi động “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhằm chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp bày bán sản phẩm hàng tiêu dùng hàng Việt Nam chất lượng cao như lương thực, thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, hàng gia dụng, may mặc, hàng hóa ngày Tết; sản phẩm, dịch vụ ăn uống, đồ chơi thiếu nhi, đồ dùng gia đình cho người lao động… Trong đó, nhiều mặt hàng có giá ưu đãi, giúp công nhân, người lao động có sản phẩm hàng hóa, an toàn, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi tiêu.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Chí Tâm chia sẻ, đây là một hoạt động cụ thể hóa từ chương trình "Phúc lợi đoàn viên"; tăng cường chăm lo hiệu quả hơn về lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, nhất là công nhân lao động ở khu vực ngoài Nhà nước. Qua đó, từng bước giải quyết khó khăn hiện tại, nâng cao đời sống, tạo môi trường vui chơi, giải trí, động viên người lao động làm việc hăng say, tăng năng suất lao động.

Nhân dịp này, doanh nghiệp đưa hàng Việt Nam chất lượng đến tay người tiêu dùng, thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; thúc đẩy, khuyến khích mọi người tích cực tham gia mua sắm, thanh toán không dùng tiền mặt. Tại đây còn diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí cho con em công nhân, lao động; giao lưu văn hóa văn nghệ, tư vấn pháp luật, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng sống cho đoàn viên Công đoàn, người lao động. Những hoạt động thiết thực này góp phần phát huy vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động; từng bước tạo sự kết nối giữa với doanh nghiệp trong thực hiện chính sách nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Theo ông Nguyễn Hữu Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 10, năm 2023, nhiều doanh nghiệp và đoàn viên, công nhân, lao động Thành phố gặp không ít khó khăn do tình trạng thiếu hụt đơn hàng. Các cấp Công đoàn cùng chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, đa dạng hóa hoạt động chăm lo cho người lao động; nhất là công nhân bị mất việc, nợ lương, giảm giờ làm. "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" năm nay còn là sự nỗ lực của cộng đồng, chung tay góp sức của các nhà hảo tâm để chăm lo cho người lao động trong dịp , thể hiện nét đẹp truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc.

Đông đảo công nhân, người lao động mua sắm tại “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại công viên văn hóa Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Có mặt tại Ngày hội từ rất sớm, chị Nguyễn Thị Thanh Phương (giáo viên Trường Chuyên biệt Quận 10) rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn khó khăn. "Đây là nguồn động viên giúp chúng tôi có thêm động lực để vượt lên chính mình, khắc phục khó khăn, trở ngại trong cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng gia đình đón Tết vui tươi, ấm áp”, chị Thanh Phương chia sẻ.

“Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Tết Nguyên đán Giáp Thìn diễn ra từ ngày 13/1 đến ngày 8/2, góp phần chăm lo cho 10.000 đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ hỗ trợ phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng; Liên Hiệp hợp tác xã thương mại Thành phố (Sài Gòn Co.op) hỗ trợ 100.000 đồng cho mỗi đoàn viên Công đoàn, người lao động.

Sẽ có hơn 20 phiên chợ trực tiếp do các cấp Công đoàn Thành phố tổ chức tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các khu chế xuất, khu công nghiệp. Mỗi phiên chợ diễn ra từ 3 - 5 ngày với quy mô từ 20 - 150 gian hàng trưng bày, bán đa dạng các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người lao động. Các phiên chợ trực tuyến sẽ có nhiều sản phẩm hàng hóa và thời gian mua sắm dài hơn, tạo điều kiện tốt nhất để người lao động lựa chọn và mua sắm dịp Tết./.

Thanh Vũ

Xem thêm