Pháp luật

Khởi tố các đối tượng dụ dỗ người nghèo mua hàng trả góp, chiếm đoạt tài sản

Cần Thơ

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định Lê Tấn Thành và Hồ Mỹ Linh đã lừa đảo chiếm đoạt 26 hợp đồng với tổng trị giá trên 900 triệu đồng.

Hai bị can Lê Tấn Thành và Hồ Mỹ Linh tại cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 19/10, Công an thành phố Cần Thơ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hồ Mỹ Linh (sinh năm 1987, trú tại xã Đông Thuận, huyện Thới Lai) và Lê Tấn Thành (sinh năm 2000, trú phường Phước Thới, quận Ô Môn) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Biết được điều này, Hồ Mỹ Linh và Lê Tấn Thành đã dụ dỗ những người dân nghèo, ít hiểu biết cung cấp giấy tờ tùy thân để làm hồ sơ nhận tiền từ thiện cho người có hoàn cảnh khó khăn do nước ngoài tài trợ hoặc làm hồ sơ vay tiền để trang trải cuộc sống mà không cần trả. Do cả tin, nhiều người đã đưa giấy tờ tùy thân cho các đối tượng này để làm hợp đồng vay tiền.

Tuy nhiên, trên thực tế, Linh và Thành đã lừa người dân thực hiện các hợp đồng vay mua hàng trả góp của các công ty tài chính tại các cửa hàng Điện Máy Xanh. Sau khi thực hiện xong giao dịch, các đối tượng trả tiền cho người đứng tên trên các hợp đồng từ 10% đến 20% giá trị hợp đồng. Hàng hóa mua được, Linh và Thành bán lại để chia nhau tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định Lê Tấn Thành và Hồ Mỹ Linh đã lừa đảo chiếm đoạt 26 hợp đồng với tổng trị giá trên 900 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Thanh Liêm

Xem thêm