Pháp luật

Khởi tố vụ án Mua bán người xảy ra tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát

Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, chúng giam giữ, bỏ đói, đánh đập và ép nạn nhân gọi điện về gia đình để đòi tiền chuộc với lý do bồi thường hợp đồng, hoàn trả chi phí phương tiện...

TTXVN- Ngày 20/12, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Mua bán người xảy ra vào các tháng 8, 9/2022, tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát.

Lực lượng chức năng năm bắt thông tin và tuyên truyền đến nhân dân ở biên giới về nạn mua bán người. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Bằng các thủ đoạn tuyển người đi lao động ở các quán bar, nhà hàng, khách sạn trong, ngoài nước lương cao, sau đó lợi dụng người lao động không biết đường đi và tính chất công việc, các đối tượng đã lừa đưa được nhiều người, tổ chức đưa trái phép sang Lào và giao cho một nhóm người Trung Quốc đưa vào Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, tại tỉnh Bokeo (Lào). Sau đó, các đối tượng khống chế, ép buộc, cưỡng bức người lao động ký kết hợp đồng lao động có nhiều điều khoản bất lợi cho người lao động, ép sử dụng các ứng dụng Game online, để tiến hành các hoạt động lừa đảo trực tuyến và tìm kiếm dụ dỗ người chơi nhằm thu lợi bất chính cho các ông chủ người Trung Quốc.

Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, chúng giam giữ, bỏ đói, đánh đập, khủng bố tinh thần bằng nhiều hình thức và ép nạn nhân gọi điện về gia đình để đòi tiền chuộc với lý do bồi thường hợp đồng, hoàn trả chi phí phương tiện...

Sau quá trình làm việc với cơ quan chức năng, Tẩn Ông Cao (sinh năm 1993, dân tộc Dao, trú thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã khai nhận là chủ mưu, cầm đầu, câu kết với các đối tượng người nước ngoài cùng với các đối tượng Lý Láo San (sinh ngày 18/4/2000, dân tộc Dao, trú thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường, Bát Xát) và Lý A Hồng (sinh ngày 04/5/2003, dân tộc Mông, trú thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, Bát Xát) lừa đưa được 5 nạn nhân để nhận tiền và lợi ích vật chất khác (trong đó có nạn nhân Sùng A.L, trú tại thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát bị đánh đập trong 5 ngày sau đó bị quay video gửi về gia đình đòi 450 triệu đồng tiền chuộc). Nhận thức được hành vi của mình là sai, vi phạm pháp luật, nên các đối tượng trên đã tự nguyện đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội để mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Lực lượng chức năng nắm bắt thông tin và tuyên truyền đến nhân dân ở biên giới về nạn mua bán người. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để giải cứu các nạn nhân và hoàn thiện các thủ tục cần thiết nhằm xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

PV

Xem thêm