Thời sự

Khởi tranh Giải vô địch Cờ vua Trẻ xuất sắc quốc gia 2024

Cần Thơ

Giải đấu hướng đến mục tiêu phát triển phong trào tập luyện và xây dựng lực lượng vận động viên cờ vua trong đối tượng thanh, thiếu niên và học sinh toàn quốc

Giải vô địch Cờ vua Trẻ xuất sắc quốc gia năm 2024 – Tranh cúp Giga Gift
Ảnh: Nguyễn Trung Kiên - TTXVN

Sáng 6/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức Giải vô địch Cờ vua Trẻ xuất sắc quốc gia năm 2024 – Tranh cúp Giga Gift.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ Trương Công Quốc Việt cho biết, Giải vô địch Cờ vua Trẻ xuất sắc quốc gia là giải đấu thường niên nằm trong hệ thống quốc gia, quy tụ sự tham gia của những kỳ thủ trẻ xuất sắc trên toàn quốc. Giải đấu hướng đến mục tiêu phát triển phong trào tập luyện và xây dựng lực lượng vận động viên cờ vua trong đối tượng thanh, thiếu niên và học sinh toàn quốc; qua đó, tuyển chọn những vận động viên xuất sắc tham dự các giải trẻ ở khu vực và châu lục trong năm 2024, 2025.

Với tính chất quan trọng của Giải, Ban Tổ chức mong muốn các vận động viên thi đấu với tinh thần quyết tâm, cống hiến hết sức mình để mang thành tích tốt nhất về cho đơn vị; đồng thời, đề nghị các lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ, tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm, điều hành giải công bằng, chính xác và phản ánh đúng trình độ chuyên môn thi đấu của vận động viên. 

Giải năm nay có sự tham gia của hơn 455 vận động viên, trưởng đoàn và huấn luyện viên của 32 đơn vị tỉnh, thành, ngành và câu lạc bộ cờ trên toàn quốc. Các vận động viên ở 10 nhóm tuổi nam và nữ (U6 đến U10, U11, U13, U15, U17, U20) tham gia thi đấu cá nhân các nội dung: cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp nhoáng.

Thể thức thi đấu của Giải theo hệ Thụy Sỹ 9 ván. Ở ván cuối cùng, các kỳ thủ của cùng một đơn vị có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau. Thứ tự hạt nhân được xếp theo rating của FIDE (thường gọi là hệ số Elo) ngày 30/6/2024.

Giải đấu diễn ra từ ngày 5/7 đến 15/7 tại khách sạn Vạn Phát Riverside (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ)./.

Nguyễn Trung Kiên

Xem thêm