Pháp luật

Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, bị áp dụng hình phạt kịch khung

Hà Nội

Công an thành phố Hà Nội sẽ ra quyết định xử lý kịch khung theo luật định đối với các lỗi không chấp hành đo nồng độ cồn, không xuất trình giấy phép lái xe.

Tổ công tác Y8/141 kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế ô tô. (Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/2, theo tin từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, căn cứ biên bản và tình hình ghi nhận từ thực tế vụ việc xử lý nồng độ cồn kéo dài suốt ca công tác của tổ công tác Y11/141 Công an thành phố Hà Nội, đơn vị sẽ ra quyết định xử lý kịch khung theo luật định các lỗi không chấp hành đo nồng độ cồn, không xuất trình giấy phép lái xe của tài xế vi phạm.

Trước đó, khoảng 20 giờ 35 ngày 12/2, Tổ công tác Y11/141 lập chốt tại nút giao Lê Trọng Tấn - Khu đô thị Park City, quận Hà Đông phát lệnh yêu cầu dừng ô tô biển kiểm soát 30H- 484xx do tài xế V.Đ.N (sinh năm 1995, trú tại tỉnh Phú Thọ) điều khiển, để kiểm tra.

Dù được giải thích, nhưng tài xế N không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Không những thế, người này còn yêu cầu Tổ công tác cho xem kế hoạch công tác. Tài xế cũng đồng thời dùng điện thoại quay clip và phát trực tiếp sự việc lên mạng, kêu gọi người khác đến chốt kiểm tra... Thậm chí, anh N còn sử dụng những người đi cùng xe gồm 2 phụ nữ và 2 trẻ em để gây sức ép với lực lượng làm nhiệm vụ.

Sự việc kéo dài đến 23 giờ 30 cùng ngày, toàn bộ tuyến phố ùn tắc vì nhiều người hiếu kỳ kéo đến. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều lời lẽ khiếm nhã, vu khống hoạt động của tổ công tác 141.

Cũng trước sự chứng kiến của người dân quận Hà Đông và cộng đồng mạng, tổ công tác đã kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Người này cũng không xuất trình giấy phép lái xe cho lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra.

Ngày 13/2, lực lượng chức năng niêm phong xong phương tiện và cẩu kéo xe về bãi tạm giữ. Hiện tại, theo luật định, với lỗi vi phạm trên, tài xế V.Đ.N sẽ bị xử phạt 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 đến 24 tháng và tạm giữ phương tiện đến 7 ngày với lỗi không chấp hành đo nồng độ cồn. Với lỗi không có giấy phép lái xe, tài xế N sẽ bị xử phạt 10 đến 12 triệu đồng.

Liên quan đến việc người vi phạm đòi xem kế hoạch, chuyên đề kiểm tra, theo Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội, căn cứ vào Thông tư 65, Kế hoạch tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông đã được thông báo công khai hàng tháng, hàng tuần tại đơn vị và trên Cổng thông tin của Công an thành phố Hà Nội. Vì vậy, các tổ tuần tra kiểm soát thực hiện nhiệm vụ là hoàn toàn đúng quy trình công tác.

Theo đó, lực lượng 141 là tổ công tác đặc biệt của Công an thành phố Hà Nội, chuyên thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và thực hiện các chuyên đề “nóng” của Phòng Cảnh sát giao thông và Công an thành phố.

Kế hoạch của các tổ công tác 141 đã được thông qua Ban Chỉ đạo 141 của Công an thành phố và hàng ngày được phân công theo sự chỉ đạo của lãnh đạo để đảm bảo công tác nghiệp vụ. Do vậy, người vi phạm không được yêu cầu xem chuyên đề, kế hoạch của các tổ công tác. Khi lực lượng thi hành công vụ, người vi phạm không chấp hành sẽ bị xử lý theo từng mức độ cụ thể tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP./.

Mạnh Khánh

Xem thêm