An toàn giao thông

Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm nồng độ cồn ở Lạng Sơn

Lạng Sơn

Tất cả người điều khiển phương tiện thông trên các tuyến đường có tổ chuyên đề làm việc, kể cả ô tô biển xanh, đỏ đều được tiến hành kiểm tra nồng độ cồn.

 Công an tỉnh Lạng Sơn thực hiện việc đo nồng độ cồn. (Ảnh: Vũ Đạt/TTXVN)

TTXVN - Không có vùng cấm, không có ngoại lệ vi phạm về nông độ cồn, không chấp nhận việc người vi phạm nhờ can thiệp để xin, giảm nhẹ mức xử phạt dù là bất kỳ ai.

Đây là phương châm của lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn khi kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông mà trong cơ thể có nồng độ cồn.

Theo thống kê, từ ngày 1/9 - 1/11/2023, lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, xử lý 2.492 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ 2.506 phương tiện; tước 1.810 giấy phép lái xe; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt gần 11,5 tỷ đồng.

Khi phát hiện các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ngoài xử phạt vi phạm hành chính, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố tiến hành xác minh, gửi thông báo về nơi cư trú đối với 1.038 trường hợp; trong đó có 88 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên vi ph

Công an tỉnh Lạng Sơn xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh: Vũ Đạt/TTXVN)

Thượng tá Đặng Thái Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, thực hiện kiểm tra chuyên đề xử lý vi phạm về người điều khiển giao thông đường bộ mà trong cơ thể có nồng độ cồn, hằng ngày, Phòng Cảnh sát Giao thông chủ trì phối hợp với tổ điều lệnh Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát Cơ động, Công an các huyện, thành phố bố trí 80 cán bộ chiến sĩ tổ chức các ca tuần tra, kiểm soát cả ban ngày và buổi tối.

Tất cả người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy lưu thông trên các tuyến đường có tổ chuyên đề làm việc, kể cả đối với xe ô tô biển số nền màu xanh và màu đỏ đều được tiến hành kiểm tra nồng độ cồn.

Qua công tác kiểm tra, xử lý kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, người dân trên địa bàn Lạng Sơn đã có sự thay đổi nhận thức rõ rệt và từng bước hình thành thói quen đã uống rượu, bia không lái xe tham gia giao thông.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các ca kiểm tra chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, kết hợp với tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân nhằm xây dựng văn hóa giao thông đã uống rượu bia thì không lái xe./.

PV

Xem thêm