Thời tiết

Không khí lạnh gây mưa dông

Đêm 7/4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gần sáng 8/4, không khí lạnh tăng cường thêm.

Không khí lạnh gây mưa ( Ảnh minh họa: TTXVN phát

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Bắc vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc giật cấp 7.

Trên đất liền, đêm 7/4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ; gần sáng 8/4, không khí lạnh tăng cường thêm. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2 - 3; vùng ven biển cấp 3 - 4.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ trong ngày 8 - 9/4 đêm và sáng trời rét, ngày trời lạnh, vùng núi trời rét. Khu vực Bắc Trung Bộ trời lạnh.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Từ gần sáng 8 - 9/4, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác, có nơi có dông.

Từ chiều và đêm 7 - 9/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Trên biển, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2 - 4 m, biển động.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 7/4: Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C, có nơi dưới 18 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác, có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa, gió Đông Bắc cấp 2 - 3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào, có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Bắc cấp 2 - 3, phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 - 23 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 24 - 27 độ C.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá, gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.

Thắng Trung

Xem thêm