Thời tiết

Khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa

Dự báo, ngày và đêm 3/1, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Ảnh minh họa: TTXVN

(TTXVN) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa. 

Dự báo, ngày và đêm 3/1, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Cảnh báo, từ ngày 5-7/1, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Trên biển, ngày và đêm 3/1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Hoàng Sa) gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao 3-5 m.

Vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng biển cao 1,5-3m.

Vùng biển phía Tây khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao 2-4m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc nên ngày và đêm 3/1, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển khu vực Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. 

Cảnh báo, ngày và đêm 4/1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh; vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4m, biển động.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển khu vực Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và mưa dông.

Thời tiết ngày và đêm 3/1: Phía Tây Bắc Bộ  có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C,  khu vực Tây Bắc 10-13 độ C; cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; riêng khu vực đồng bằng, ven biển sáng sớm có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C; cao nhất 18-21 độ C, vùng núi 15-18 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Thủ đô Hà Nội sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác, sau có mưa nhỏ vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ C, cao nhất 19-21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng phía Nam cục bộ có mưa vừa. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, cao nhất 17-20 độ C, có nơi trên 20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển có nơi giật cấp 6. Phía Bắc đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, phía Nam 22-24 độ C; cao nhất 22-26 độ C, phía Nam 27-30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Đối với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên biển (bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông, lốc xoáy, gió giật mạnh...), theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn, có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời, mặt biển để nhận biết thời tiết./.


Thắng Trung

Xem thêm