Thời tiết

Mưa tuyết xuất hiện tại Sa Pa

Lào Cai

Mưa tuyết khiến khung cảnh núi rừng Sa Pa đẹp lạ thường, hứa hẹn sẽ có nhiều du khách tìm đến Khu du lịch Sa Pa trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023.

Tuyết rơi dày và nhuộm trắng đỉnh Fansipan từ độ cao 2.800m đến 3.143m. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

(TTXVN)  Sáng 28/12, do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ đỉnh Fansipan xuống dưới âm 1 độ C, mưa tuyết rơi dày và nhuộm trắng đỉnh Fansipan từ độ cao 2.800 m đến 3.143 m.

Tuyết rơi dày bao trùm cả một vùng không gian rộng lớn trên đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương. Mưa tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan thời điểm này khiến khung cảnh núi rừng Sa Pa hùng vĩ và đẹp lạ thường, hứa hẹn sẽ có nhiều du khách tìm đến Khu du lịch Sa Pa trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023. Đặc biệt, tuyết rơi dày phủ trắng quần thể tâm linh Fansipan, mang dáng dấp chùa Việt cổ, khiến nơi đây được khoác lên vẻ đẹp huyền hoặc như trong những thước phim cổ.

Ngay trong buổi sáng có mưa tuyết, Công ty cáp treo Sun World Fansipan Legend đã đưa những du khách đầu tiên đến với đỉnh Fansipan chiêm ngưỡng khung cảnh ấn tượng này.

  • Trận mưa tuyết bắt đầu từ khoảng 7 giờ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

  • Tuyết rơi dày và nhuộm trắng đỉnh Fansipan từ độ cao 2.800m đến 3.143m. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

  • Tuyết rơi phủ trắng đỉnh Fansipan. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

  • Do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ đỉnh Fansipan giảm sâu, xuất hiện mưa tuyết dày. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, do mưa tuyết từ phía Trung Quốc bị gió trên cao thổi xuống phía Nam, khi di chuyển đến Lào Cai gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn, bị ma sát với mặt đệm, tốc độ gió chậm lại khiến tuyết rơi xuống. Trường hợp này giống với hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc mà thế giới đã từng ghi nhận được. Dự báo ngày và đêm 28/12, có một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống Bắc Bộ, nhiệt độ các tỉnh, thành phố giảm dần. Nhiều khả năng mưa tuyết hoặc băng giá mạnh tiếp tục xuất hiện trên đỉnh Fansipan và lan xuống các vùng thấp hơn.

Trước diễn biến của thời tiết, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi. Du khách đến với Khu du lịch quốc gia Sa Pa trong dịp này được khuyến cáo cần hết sức cẩn trọng khi tham gia giao thông do đường trơn trượt, nhất là ở khu núi cao như đỉnh đèo Ô Quý Hồ./.

Hồng Ninh

Xem thêm