Thời tiết

Kon Tum: Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mưa lũ

Kon Tum

Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng huyện, ngoài hai căn nhà bị sập, nhiều căn nhà khác cũng bị nước tràn vào; 20 ha lúa, 15 ha rau màu các loại và nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị cuốn trôi.

Mưa lũ gây ngập và sập 2 căn nhà tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Do ảnh hưởng của bão số 1, trong hai ngày qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện mưa vừa, mưa to ở nhiều nơi. Đặc biệt, rạng sáng 18/7, mưa lớn và nước lũ dâng nhanh đã khiến hai căn nhà của người dân tại xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy bị sập; nhiều tài sản, vật nuôi của người dân bị cuốn trôi. UBND xã đã cử lực lượng giúp người dân dọn dẹp nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống và vận động những hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng di chuyển đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng và lực lượng bộ đội, dân quân địa phương đang hỗ trợ người dân dọn dẹp bùn đất. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Dương Quang Phục, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết, lũ xuất hiện vào khoảng 1 giờ ngày 18/7. Lượng nước lớn tràn qua suối làng Lung, vào khu vực làng Lung và làng Thanh Hóa. Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng huyện, ngoài hai căn nhà bị sập, nhiều căn nhà khác cũng bị nước tràn vào; 20 ha lúa, 15 ha rau màu các loại và nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị cuốn trôi. Huyện đang tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản số 2282/UBND-HTKT về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2023.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai; rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa, lũ; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

Các đơn vị, địa phương cần hướng dẫn, yêu cầu người dân, chủ sở hữu công trình xây dựng thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn công trình, nhà ở trước mùa mưa bão; lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn thi công đối với công trình đang xây dựng; rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn hồ đập trước mùa mưa bão, kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn cho hạ du. Đặc biệt, phải đánh giá, cảnh báo cho nhân dân đối với các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét; có phương án ứng phó, hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho nhân dân khi có bão lũ./.

Dư Toán

Tin liên quan

Xem thêm