Xã hội

Ứng phó với bão số 1: Lạng Sơn bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu

Lạng Sơn

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lũ, tỉnh Lạng Sơn dự kiến huy động trên 38.100 người cùng nhiều phương tiện khác.

Ngày 17/7, trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 1, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã có công điện yêu cầu, UBND, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, sở, ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của bão và mưa lũ.

UBND, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn; các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt.

Đặc biệt là chủ động sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Các địa phương trong tỉnh rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Đối với các công trình đang xây dựng, chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công nắm thông tin về cơn bão để có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình, khi cần thiết cho tạm dừng thi công.

Đài Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn theo dõi diễn biến cơn bão số 1, kịp thời cảnh báo, dự báo thiên tai, nguy cơ xảy ra các loại hình thiên tai để cơ quan, chính quyền địa phương và nhân dân chủ động các biện pháp ứng phó.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm điều tiết lũ cho vùng hạ du. Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, rà soát hệ thống biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn, bến đò, đường dân sinh qua suối, sẵn sàng khắc phục khi có sự cố.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng xây dựng phương án huy động các lực lượng sẵn sàng, kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản và khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu...

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lũ, tỉnh Lạng Sơn dự kiến huy động trên 38.100 người gồm các lực lượng: Quân đội, Công an, Biên phòng và lực lượng xung kích; bố trí 92 chiếc xuồng, thuyền máy các loại; hơn 340 nhà bạt; gần 8.000 phao tròn…

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn, đợt mưa lớn kéo dài liên tục trên địa bàn tỉnh từ ngày 23 - 26/6, đã làm một người mất tích (do đi qua ngầm bị trượt chân ngã và bị nước cuốn trôi).

Mưa lớn đã khiến 69 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất. Tổng diện tích bị ngập úng khoảng trên 978 ha; trong đó chủ yếu là lúa, ngô và hoa màu. Hệ thống giao thông trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khối lượng sạt lở đất, đá toàn tỉnh ước tính trên 7.000 m3./.

Vũ Văn Đạt

Xem thêm