Xã hội

Ứng phó bão số 1: Thanh Hóa sẵn sàng phòng, chống theo phương châm “4 tại chỗ”

Thanh Hóa

Thanh Hóa đã lên phương án sơ tán 40.944 hộ với 169.863 người đang sinh sống ở khu vực ven biển, cửa sông khi có bão.

TTXVN - Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ có thể xảy ra sau bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1; tiếp tục tổ chức kiểm đếm tàu thuyền; kêu gọi chủ các phương tiện, thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi neo đậu tránh trú. Tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng phó linh hoạt với mọi tình huống.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa, do ảnh hưởng của hoàn lưu Tây Nam, Nam của bão số 1, từ đêm 17 đến ngày 20/7, địa bàn tỉnh có khả năng xảy ra đợt mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực phía Bắc và vùng núi phía Tây, Tây Bắc của tỉnh có mưa rất to. Tổng lượng mưa ở có khả năng đạt từ 100 - 200mm, cục bộ có nơi trên 250 mm.

Mưa lớn kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại khu vực vùng núi, ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tỉnh Thanh Hóa đã lên phương án sơ tán 40.944 hộ/169.863 người đang sinh sống ở khu vực ven biển, cửa sông khi có bão theo các mức độ (phạm vi cách bờ biển 200m; từ 200 - 500m; trên 500m) vào các công sở, trường học, nhà văn hóa, trung tâm y tế... để tránh bão.

Báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, đến 14 giờ ngày 17/7, Thanh Hóa có 6.123 phương tiện, với 22.957 lao động, đang neo đậu tại bến và 390 phương tiện/2.383 lao động đang hoạt động trên biển. Các chủ phương tiện đều nắm được thông tin về cơn bão, thường xuyên giữ liên lạc với các cơ quan chức năng và gia đình.

Thanh Hóa đã giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện, thị xã, thành phố ven biển thường xuyên thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 1 để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn khi có lệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương trong tỉnh tiếp tục tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, kêu gọi chủ phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm đưa về nơi tránh, trú bão an toàn, đảm bảo an toàn cho người, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh chủ động sơ tán dân tại các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập sâu do mưa lớn, nước biển dâng, có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất.

Các khu du lịch ven biển ở Thanh Hóa trong đêm 16/7, ngày 17 và 18/7 có khoảng 81.800 khách lưu trú. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã yêu cầu chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách./.

Hoa Mai

Xem thêm