Xã hội

Bàn giao nhà công vụ cho giáo viên vùng biên Thanh Hóa trước thềm năm học mới

Thanh Hóa

Khu nhà được xây dựng trên khu đất rộng rãi và trong tương lai sẽ là ngôi trường khang trang, sạch đẹp cho học trò vùng cao.

Lễ bàn giao nhà cho thầy, cô giáo Trường Tiểu học Trung Thượng, huyện biên giới Quan Sơn t (Ảnh: TTXVN phát) 

TTXVN - Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức bàn giao nhà công vụ cho thầy, cô Trường Tiểu học Trung Thượng, huyện biên giới Quan Sơn trước thềm năm học mới 2023 - 2024.

Dự án xây dựng nhà công vụ Trường Tiểu học Trung Thượng được khởi công từ tháng 4/2023, tại bản Máy, xã Trung Thượng. Công trình có diện tích 120 m2, gồm một dãy nhà một tầng ba phòng, khu nhà bếp và nhà vệ sinh. Tổng kinh phí xây dựng 850 triệu đồng. Trong đó, Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Hà Nội hỗ trợ 500 triệu đồng, còn lại là kinh phí đối ứng của UBND huyện Quan Sơn.

Trường Tiểu học Trung Thượng đóng trên địa phận xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn với địa bàn rộng, địa hình phức tạp. Nhà trường hiện có một khu chính và hai khu lẻ với tổng số hơn 220 học sinh. Điều kiện đi lại ở các điểm trường gặp nhiều khó khăn do chủ yếu là núi cao, vực sâu. Từ điểm trường chính tới các khu lẻ chỉ có khoảng vài km là đường đá cấp phối, còn lại hầu hết là đường đất. Vào mùa mưa bão, việc di chuyển đến điểm trường với các thầy cô hết sức khó khăn.

Không chỉ vậy, điều kiện sinh hoạt của thầy cô của ngôi trường vùng cao còn tạm bợ với ngôi nhà cũ kỹ dựng tạm bằng tranh tre đã xuống cấp. Qua khảo sát và thẩm định, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã làm việc với Huyện ủy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn về chủ trương xây dựng nhà công vụ cho giáo viên; đồng thời, có văn bản đề nghị Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ xây dựng nhà công vụ. Sau hơn 3 tháng thi công, khu nhà công vụ cho thầy, cô Trường Tiểu học Trung Thượng đã hoàn thành, khang trang và sạch đẹp.

Tại Lễ bàn giao, bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam bày tỏ niềm vui khi công trình ý nghĩa dành tặng thầy, cô giáo hoàn thành. Khu nhà được xây dựng trên khu đất rộng rãi và trong tương lai sẽ là ngôi trường khang trang, sạch đẹp cho học trò vùng cao. Công trình này hy vọng sẽ giúp các thầy, cô khắc phục bớt những gian nan trong đời sống để yên tâm gieo chữ cho học trò vùng cao.

Ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đây là một công trình thiết thực, đầy ý nghĩa đối với thầy, cô Trường Tiểu học Trung Thượng. Đặc biệt, công trình đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, từ đó giúp thầy, cô yên tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Ông hy vọng Công đoàn Giáo dục Việt Nam tiếp tục quan tâm đến ngành Giáo dục Thanh Hóa trong thời gian tới

Huyện miền núi Quan Sơn hiện có 43 cơ sở giáo dục. Trong đó, khối Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở gồm 40 đơn vị; hai trường Trung học Phổ thông và một trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Địa phương đã có sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất tại các điểm trường trung tâm. Tuy nhiên vẫn các khu nhà công vụ, nhà bộ môn, trang thiết bị dạy và học còn thiếu. Những khó khăn này đang được Huyện ủy, UBND Quan Sơn tìm giải pháp khắc phục./.

Khiếu Tư

Xem thêm