Xã hội

Chương trình Hành trình đỏ tại tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận 806 đơn vị máu

Đắk Lắk

Chương trình góp phần khắc phục triệt để tình trạng khan hiếm máu cho điều trị người bệnh vào dịp hè; nâng cao nhận thức người dân về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh...

Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân hưởng ứng và tham gia hiến máu. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN).

TTXVN - Ngày 17/7, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hành trình đỏ lần thứ X với chủ đề "Giọt hồng Tây Nguyên” năm 2023.

Phát biểu khai mạc chương trình, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm máu quốc gia (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết, qua 10 năm (2013 - 2022) tổ chức tại 58 tỉnh, thành phố trong cả nước, Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã trở thành chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất Việt Nam, thu hút hàng triệu người tham dự, tiếp nhận được gần 700.000 đơn vị máu. Chương trình góp phần khắc phục triệt để tình trạng khan hiếm máu cho điều trị người bệnh vào dịp hè; nâng cao nhận thức người dân về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, phát triển được hàng ngàn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương. Chương trình cũng giúp các Trung tâm truyền máu tập dượt thành công mô hình tiếp nhận máu số lượng lớn trong một ngày đề phòng thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…, cần truyền máu với số lượng lớn. Năm 2023, Hành trình Đỏ lần thứ 11 diễn ra trong vòng 2 tháng, tổ chức tại 48 tỉnh, thành phố và dự kiến kết thúc tại thành phố Hà Nội vào ngày 30/7. Tỉnh Đắk Lắk là địa phương thứ 35 diễn ra chương trình.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh, các chương trình Hành trình đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ đã lan tỏa sâu rộng đến mỗi người dân, đến từng cơ quan đơn vị. Hành trình đỏ tại tỉnh Đắk Lắk 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận ít nhất 500 đơn vị máu chuyển, huy động ít nhất 100 tình nguyện viên tham gia tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh cũng như cách nhìn nhận và phòng ngừa căn bệnh này. Bà H’Yim Kđoh kêu gọi, các cá nhân, tập thể trong tỉnh tiếp tục chung tay chia sẻ những giọt máu khỏe mạnh cho người bệnh, vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh, đủ sức, đủ tài.

Tiếp nối thành công của những lần tổ chức trước, năm nay, Hành trình đỏ tại Đắk Lắk nhận được sự hưởng ứng, tham gia của hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân trên địa bàn tỉnh. Kết quả, Ban Tổ chức chương trình đã tiếp nhận 806 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra. Đến trưa 17/7, chương trình Hành trình đỏ năm 2023 đã tiếp nhận hơn 33.000 đơn vị máu.

Chị Lê Thị Thảo, công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ đầu giờ sáng, chị và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan đã đến đăng ký hiến máu. Đây là lần thứ 6 chị Thảo hiến máu tình nguyện. Theo chị, hiến máu tình nguyện là việc làm cao đẹp, những người có đủ điều kiện sức khỏe nên tham gia hiến máu để phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh./.

Hoài Thu

Xem thêm