Quốc hội với Cử tri

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là quyết định thận trọng, thấu đáo

Việc rà soát, hoàn thiện toàn diện dự thảo Luật cần thêm thời gian để bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Sáng 22/11, với 91,7% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ Kỳ họp này sang Kỳ họp gần nhất để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội thông qua.

Trao đổi bên lề Kỳ họp, các đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là quyết định đúng đắn, thận trọng, thấu đáo. Việc rà soát, hoàn thiện toàn diện dự thảo Luật cần thêm thời gian để bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật. Do đây là dự Luật có tính chất đặc biệt quan trọng, tác động rất lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhấn mạnh, việc lùi thời gian thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) là cần thiết, tuy nhiên cần thông qua Luật trong năm nay hoặc đầu năm tới chứ không thể kéo dài hơn. Bởi kéo dài chừng nào, những bất cập của Luật hiện hành gây khó khăn, bức xúc, ảnh hưởng đến người dân.

Đại biểu cho rằng, hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra nhiều phương án, thậm chí có những nội dung đưa ra 2-3 phương án, do đó phải “gút” lại để chọn một phương án hoặc để đại biểu Quốc hội biểu quyết từng phương án. Theo đó, phương án nào đại biểu thống nhất cao hơn, sẽ chọn. Đại biểu chỉ rõ, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần rành mạch, rõ ràng, cụ thể và biểu quyết từng phương án để các đại biểu Quốc hội chưa có điều kiện phát biểu thể hiện chính kiến. Qua đó, Luật khi được thông qua, có hiệu lực thi hành sẽ đi vào cuộc sống.

"Lùi thời gian thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có ý nghĩa quan trọng để cơ quan thẩm tra chỉnh sửa, bổ sung, tiếp tục đưa ra Quốc hội thảo luận, bảo đảm sự tập trung, thống nhất cao", đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Cho rằng đây là quyết định đúng đắn, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nhấn mạnh: Quốc hội chưa thông qua Luật Đất đai trong kỳ họp này do còn nhiều vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau đòi hỏi phải có thêm thời gian để rà soát thật sự kỹ lưỡng, lấy thêm ý kiến các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà kinh tế, nhà khoa học để xây dựng Luật làm sao khi áp dụng trong thực tế phải tháo gỡ được những "nút thắt", "điểm nghẽn" hiện nay. Đây là đạo luật đồ sộ, có tính chất phức tạp liên quan đến nhiều luật khác nhau nên phải xem xét một cách thận trọng, thấu đáo. Khi chưa có sự đồng thuận cao ở một số vấn đề, không nên vội vàng thông qua.

Theo đại biểu, nội dung dự thảo Luật liên quan trực tiếp và gián tiếp đến hơn 100 luật khác nhau. Hồ sơ dự án Luật lên tới gần 1.000 trang. Phạm vi tác động lớn, đến mọi mặt của đời sống, ảnh hưởng lớn sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, bất cứ sự xem xét thận trọng, kỹ lưỡng nào đều rất cần thiết.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) chỉ rõ, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) khi được thông qua phải phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai, góp phần phát triển kinh tế -xã hội bền vững, khắc phục những bất cập trong thời gian qua, đồng thời khẳng định vai trò quản lý Nhà nước về đất đai. Đây là nguồn tài sản công vô cùng lớn, tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước thời gian qua ở một số nơi còn lỏng lẻo nên phát sinh những vướng mắc. Bên cạnh đó, việc sửa đổi Luật phải bảo đảm đời sống người dân khi bị thu hồi đất, tái định cư... Do vậy, Quốc hội phải đánh giá toàn diện trên cơ sở ý kiến đóng góp của toàn dân, các chuyên gia đầu ngành, kế thừa ưu điểm từ kinh nghiệm quản lý của các nước trên thế giới.

Đại biểu cho rằng, phải sửa đổi các chế định cho chặt chẽ hơn, đặc biệt là các quy định về thu hồi đất, mục đích sử dụng đất, bảo đảm giá trị bồi thường cho sát thực. Trong quá trình bồi thường đặt ra vấn đề giữa nhà đầu tư và nhân dân như thế nào cho phù hợp để bảo đảm hài hòa quyền lợi của Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư. Về nguyên tắc, các chế định đưa vào Luật phải chặt chẽ, rõ ràng. "Tôi ủng hộ chưa thông qua dự Luật tại kỳ họp này. Quốc hội sẽ quyết định thông qua khi dự Luật đủ chín muồi, chặt chẽ vì tính chất lâu dài, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân trong xu thế hội nhập hiện nay", đại biểu nêu quan điểm./.

Phan Phương

Tin liên quan

Xem thêm