Quốc hội với Cử tri

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Hoàn thành sớm đề án vị trí việc làm để thực hiện cải cách tiền lương

Việc xây dựng vị trí việc làm để chuẩn bị cho cải cách tiền lương nói riêng, cho việc quản lý, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng công vụ nói chung là nhiệm vụ rất quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Việc xây dựng vị trí việc làm tạo tiền đề cho cải cách tiền lương, giải pháp giải quyết tình trạng một số cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước nhưng chưa được giao biên chế công chức... Đây là những vấn đề "nóng" được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp sáng 7/11.

*Triển khai đồng bộ, toàn diện

Đại biểu Phạm Thị Kiều (Đắk Nông) khẳng định, việc xây dựng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị nói chung và trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp nói riêng là rất quan trọng để thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, việc xây dựng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, việc xây dựng vị trí việc làm để chuẩn bị cho cải cách tiền lương nói riêng, cho việc quản lý, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng công vụ nói chung là nhiệm vụ rất quan trọng.

Thời điểm này đã hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm: cơ quan tổ chức hành chính có 866 vị trí; đơn vị sự nghiệp có 615 vị trí; cán bộ công chức cấp xã có 17 vị trí.

Đặc biệt, với các chức danh vị trí lãnh đạo, đến nay, đã có Kết luận số 35-KL/TW của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; tổng số lượng là 232 vị trí từ Trung ương đến cấp xã.

Theo Bộ trưởng, từ năm 2016 đến nay, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế thống nhất của hệ thống chính trị, về cơ bản, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện việc xây dựng vị trí việc làm. Tuy nhiên, công tác này chưa hoàn thiện, chưa bảo đảm được một cách đầy đủ, khoa học và căn cơ.

Vừa qua, thực hiện theo nghị định của Chính phủ, các bộ, ngành đã gần hoàn thành công tác xây dựng vị trí việc làm, qua đó bảo đảm triển khai một cách đồng bộ, toàn diện trong hệ thống hành chính Nhà nước. Tuy nhiên, đối với các cơ quan thuộc khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội thì cần có sự chỉ đạo thống nhất để bảo đảm sự đồng bộ trong hệ thống chính trị. Đối với Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu sẽ triển khai công tác này.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai để kịp thời thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Bộ Nội vụ đã báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế thống nhất của hệ thống chính trị (Ban Chỉ đạo Trung ương) tổ chức cuộc họp để triển khai đồng bộ vấn đề này, bảo đảm việc thực hiện được thống nhất. Bộ cũng tham mưu Chính phủ để tham mưu Ban Chỉ đạo Trung ương về vị trí việc làm trong hệ thống hành chính Nhà nước, triển khai kịp thời để các bộ, ngành, địa phương hoàn tất vị trí việc làm trong thời gian sớm nhất, từ đó có thể thực hiện được lộ trình cải cách tiền lương mà Quốc hội sẽ quyết định trong kỳ họp này.

*Bảo đảm quyền lợi, chế độ cho các đối tượng

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đắk Lắk) cho biết, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội rằng sẽ sớm giải quyết tình trạng một số cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước nhưng chưa được giao biên chế công chức. Đại biểu đặt câu hỏi, với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng cho biết đã có đề xuất như nào để giải quyết về vấn đề trên? Việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương cho đội ngũ này sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, hiện nay, đang tồn tại một số cơ quan quản lý Nhà nước nhưng có biên chế viên chức, thuộc các khối như kiểm lâm của các Vườn Quốc gia, thanh tra giao thông, chăn nuôi thú y, kiểm dịch động vật... Đây là tồn tại từ trước khi hoàn thiện pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Theo Bộ trưởng, tổng số viên chức này đến thời điểm ngày 31/12/2022 là 7.191 người. Bộ đã báo cáo thực trạng này với Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế thống nhất của hệ thống chính trị, cần chuyển vị trí viên chức này thành công chức để bảo đảm quyền lợi, chế độ cho họ.

Bộ trưởng cho biết, sau khi trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Bộ đã báo cáo với Ban Cán sự Đảng Chính phủ để báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương. Hiện nay, Ban Chỉ đạo Trung ương đang xem xét điều chuyển số viên chức đang thực hiện chức năng quản lý Nhà nước thành công chức, nhằm thực hiện đúng chính sách cho các đối tượng này. Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ đề nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương để giải quyết nhanh vấn đề này.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Trịnh Minh Bình đặt câu hỏi chất vấn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

*Cải thiện lương nhân viên trường học

Nhân viên trường học có vị trí, vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên, hiện lương của nhân viên nhà trường còn rất thấp, lương khởi điểm có hệ số 1,8, chưa tới 3 triệu đồng/tháng. Đại biểu Trịnh Minh Bình (Vĩnh Long) đề nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp cho thực trạng này ?

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhân viên trường học gồm thủ quỹ, kế toán, văn thư. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo có khoảng 150.000 viên chức làm nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ tại trường học. Chế độ lương hiện nay với các viên chức hay còn gọi là nhân viên trường học còn rất thấp, chưa đảm bảo được mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Do vậy, trong quá trình thực hiện cải cách tiền lương tới đây, Bộ trưởng cho biết, sẽ đề nghị các địa phương tổng rà soát lại toàn bộ số lượng nhân viên trường học. Qua đó, trên cơ sở các thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính để có phương án rà soát, sắp xếp đảm bảo đúng danh mục vị trí việc làm, giúp thực hiện cải cách tiền lương đối với đối tượng này.

Tuy nhiên, các nhân viên trường học dù là viên chức nhưng hiện không được hưởng phụ cấp công vụ 25%, nên nếu thực hiện cải cách tiền lương, đối tượng này sẽ chịu thiệt thòi nhất định. Do vậy, các bộ, ngành liên quan cần xem xét ban hành hướng dẫn nghiệp vụ về thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với nhân viên trường học, để khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ có thể xếp lương tốt hơn. “Bộ Nội vụ cũng sẽ báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét về việc này”, Bộ trưởng cho biết./.

Phan Phương

Tin liên quan

Xem thêm