Quốc hội với Cử tri

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Nội dung chất vấn sát thực tế, được cử tri mong đợi

Đa số các cử tri cả nước đều đánh giá cao câu hỏi của các đại biểu Quốc hội ngắn gọn, đúng nội dung theo tinh thần đổi mới; các Bộ trưởng trả lời trọng tâm, đầy đủ, thể hiện tinh thần trách nhiệm trước những vấn đề được chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 7/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp để đông đảo cử tri, nhân dân theo dõi.

*Đổi mới hoạt động chất vấn

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao câu hỏi của các đại biểu Quốc hội. Các đại biểu đưa ra câu hỏi ngắn gọn, đúng nội dung theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Nội dung câu hỏi sát thực tế, cụ thể về các vấn đề cử tri quan tâm như hỗ trợ hợp tác xã, sản phẩm OCOP, tội phạm công nghệ cao, lộ lọt thông tin cá nhân, cải cách tiền lương, cải cách hành chính…

Đánh giá việc điều hành của chủ tọa và phần trả lời của các Bộ trưởng, người đứng đầu ngành, anh Bùi Xuân Quế (Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Mai, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) cho biết, các Bộ trưởng đã trả lời trọng tâm, đầy đủ, thể hiện tinh thần trách nhiệm trước những vấn đề được chất vấn. Chủ tọa điều hành phiên chất vấn khoa học, bài bản, đảm bảo các vấn đề được chất vấn và trả lời chất vấn được làm rõ tại nghị trường. Các vấn đề của ngành nào, Chủ tịch Quốc hội đã giao các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Mai rất hài lòng về phần trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan. Cử tri kỳ vọng về nội dung Bộ trưởng khẳng định trong việc nâng cao chất lượng hợp tác xã về quản trị, đa dạng hóa dịch vụ, xúc tiến thị trường, ứng dụng công nghệ trong hợp tác xã.

Hợp tác xã của anh đang trong quá trình xây dựng OCOP đối với sản phẩm dưa leo babby. Anh mong rằng Bộ sớm có hướng dẫn cho địa phương để OCOP thực sự trở thành kết tinh tài nguyên bản địa, công nghệ, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Cùng với đó, cử tri mong muốn Bộ có hỗ trợ đưa sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm OCOP có chỗ đứng trên thị trường. Qua đó, tạo động lực, thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp.

Cử tri thành phố Đà Nẵng đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay. Các Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn những việc đã làm được và đang thực hiện, đồng thời đưa ra ý kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo cử tri Lê Thị Đào Liễu (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), các Bộ trưởng đã trả lời trúng và đúng trọng tâm của các câu hỏi. Bà Lê Thị Đào Liễu đồng tình, ủng hộ với giải pháp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra trong thời gian tới. Cụ thể, Bộ trưởng đề nghị, các địa phương căn cứ Hướng dẫn của Bộ để tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại rác tại nguồn. Việc này giúp xử lý rác thải triệt để và hiệu quả. Đồng thời, Bộ tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, quy định về xử lý chất thải sinh hoạt để tiếp tục cải thiện, đảm bảo môi trường cho người dân.

*Cần dành nhiều thời gian cho chất vấn, trả lời chất vấn

Theo ý kiến cử tri tại Ninh Thuận, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 có nhiều điểm mới so với các kỳ họp trước. Cụ thể, việc chất vấn không tiến hành theo nhóm vấn đề như tại các kỳ họp trước mà chất vấn theo tổng thể chung, bao quát nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh…

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra khá sôi động. Câu hỏi của các đại biểu đặt ra tại nghị trường rất được cử tri mong đợi nhưng thời gian dành cho đại biểu đặt câu hỏi quá ít, không đủ nói hết những gì cử tri đang quan tâm, mong muốn. Hơn nữa, thời gian dành cho các trưởng ngành trả lời chỉ khoảng 6 phút cũng không đủ để giải đáp hết những vấn đề cử tri quan tâm.

Cử tri Nguyễn Văn Cảnh ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) theo dõi rất sát phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Nguyễn Văn Cảnh, cán bộ hưu trí ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) cho biết, thời gian hỏi và trả lời tương đối ít. Hơn nữa, một số Tư lệnh ngành do có lẽ mới nhận nhiệm vụ nên khi trả lời câu hỏi còn rất chung chung, chưa đưa ra giải pháp cụ thể để giải bài toán chưa được giải đáp thỏa đáng trước đây.

Nhìn chung, đa số cử tri ở Ninh Thuận đều kỳ vọng sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ thể hiện hiệu quả pháp lý của hoạt động này bằng một nghị quyết; trong đó đánh giá rõ những thành tựu đã đạt được và vấn đề cần tiếp tục giải quyết để bảo đảm hoạt động giám sát. Có như vậy, cử tri dễ dàng theo dõi việc thực hiện các cam kết của thành viên Chính phủ thời gian tới.

*Quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới

Qua theo dõi các nội Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, một trong những nội dung quan trọng được cử tri đặc biệt quan tâm là vấn đề hàng giả, hàng nhái trên nền thương mại điện tử và quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới với giới trẻ, nhất là trong trường học.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Về vấn đề này, chị Bùi Thị Huyền, chủ cơ sở kinh doanh online phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh cho rằng, hiện nay, việc kiểm soát chất lượng hàng hóa trên sàn thương mại điện tử vẫn phụ thuộc vào bản thân người tiêu dùng thông qua kinh nghiệm bán hàng. Bởi vậy, nhiều người nếu chưa có kinh nghiệm sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng. Do đó, bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát mặt hàng, đề nghị cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền cho người tiêu dùng cách thức nhận biết mặt hàng chất lượng, cửa hàng online uy tín.

Về vấn đề quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ đang phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới...

Cử tri Lý Lâm Thông (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) đồng tình với đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên chất vấn về việc tình trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, không đúng với giới thiệu quảng cáo đang là vấn đề nhức nhối hiện nay, nhất là các kênh bán hàng online. Nhiều vụ việc được người dân phát hiện hay do cộng đồng mạng phát hiện, tẩy chay nhưng chưa có sự quản lý, vào cuộc của cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, nhiều loại thuốc gia truyền, chữa bệnh được rao bán tràn lan trên mạng làm nhiều người tiền mất tật mang.

Cử tri Lý Lâm Thông cho rằng, các cơ quan chức năng nên có những rà soát về các quy định của pháp luật trong thực hiện giao dịch điện tử; đồng thời, tăng cường giám sát, quản lý hoạt động quảng cáo, buôn bán trên mạng để phối hợp xóa bỏ thông tin sai sự thật, ngăn chặn hành vi lừa đảo./.

Thanh Thương - Công Thử - Trần Lê Lâm

Tin liên quan

Xem thêm