Pháp luật

Lai Châu: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng

Lai Châu

Các đối tượng Đặng Đăng Nghĩa (41 tuổi) và Vũ Duy Biên (35 tuổi) cùng trú tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ thường xuyên thu gom các loại gỗ quý hiếm.

Cơ quan ra lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 1 tháng đối với Vũ Duy Biên để điều tra. (Ảnh: Nguồn/TTXVN)

TTXVN- Ngày 16/3, thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sìn Hồ vừa ra quyết định khởi tố một bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và tạm giữ hình sự một đối tượng khác về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232, Bộ luật Hình sự 2017.

Trước đó, kết quả điều tra xác định, hai đối tượng Đặng Đăng Nghĩa (41 tuổi) và Vũ Duy Biên (35 tuổi) cùng trú tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ thường xuyên thu gom các loại gỗ quý hiếm trên địa bàn, sau đó chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ, bán lấy tiền. 

Tại các cơ sở của hai đối tượng trên, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều vật chứng là các khúc gỗ thuộc nhóm quý, hiếm với khối lượng lớn. 

Đối tượng Biên thường xuyên thu gom các loại gỗ trôi nổi trên địa bàn, sau đó chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và bán lấy tiền. (Ảnh: Nguồn/TTXVN)

Trong đó, tại cơ sở của Vũ Duy Biên, phát hiện 324 khúc gỗ lũa các loại có khối lượng khoảng 3 tấn và một bức tượng thành phẩm có khối lượng khoảng 200 kg; cơ sở của Đặng Đăng Nghĩa, phát hiện khoảng 30 tấn gỗ lũa các loại, 74 khúc gỗ tròn và 230 sản phẩm từ gỗ đã được chế tác thành phẩm.

Ngày 14/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại thị trấn Sìn Hồ theo quy định tại khoản 1, Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Đến ngày 15/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn một tháng đối với Vũ Duy Biên; quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Đăng Nghĩa về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo điều 232, Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đều được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

 Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và xử lý theo quy định pháp luật./.

Văn Oanh

Xem thêm