Chỉ đạo, Điều hành

Lâm Đồng: 2 Trưởng Công an cấp xã được biểu dương toàn quốc

Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng có 2 tấm gương Trưởng Công an cấp xã đã được Bộ Công an biểu dương toàn ngành, vì đã có nhiều cách làm hay, thiết thực.

Thiếu tá Hoàng Trung Kiên, Trưởng Công an thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) được biểu dương với mô hình “Tổ thăm gặp, vận động, giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng”. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Hưởng ứng các phong trào do Bộ Công an phát động, trong thời gian vừa qua, lực lượng Công an xã, thị trấn nhiều địa phương trong cả nước đã hăng hái thi đua thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự ngay tại cơ sở. Điển hình trong các phong trào đó, tỉnh Lâm Đồng có 2 tấm gương Trưởng Công an cấp xã đã được Bộ Công an biểu dương toàn ngành, vì đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, xây dựng nhiều mô hình sáng tạo, đem lại hiệu quả cao trong công tác.

Tháng 7/2022, mô hình “Tổ thăm gặp, vận động, giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng” ở Tổ dân phố 4, Công an thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) bắt đầu phát huy hiệu quả. Từ mô hình này, UBND thị trấn đã nhân rộng ở 12/12 Tổ dân phố quản lý, giúp đỡ 16 người tha tù trong diện tái hòa nhập cộng đồng theo quy định và 15 người quản lý theo diện rộng. Hiện, các tổ đã đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của thị trấn.

Đây là mô hình do Thiếu tá Hoàng Trung Kiên, Trưởng Công an thị trấn Mađaguôi mạnh dạn đề xuất và tham mưu cho UBND thị trấn xây dựng. Mô hình điểm ra mắt ngày 20/7/2021 do Thiếu tá Kiên trực tiếp làm Tổ trưởng đã quản lý giúp đỡ 4 người được tha tù tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm và có việc làm ổn định.

Tại Thông báo số 3875/X03-P6 của Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, lãnh đạo Bộ Công an nhận định Thiếu tá Hoàng Trung Kiên đã cảm hóa, động viên, giúp đỡ những người được tha tù không tái phạm, chủ động tham mưu xây dựng nhiều mô hình hay được quần chúng nhân dân, lãnh đạo các cấp ghi nhận đánh giá cao.

Thiếu tá Hoàng Văn Phước, Trưởng Công an xã Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). (Ảnh: TTXVN phát)

Tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, Thiếu tá Hoàng Văn Phước được ghi nhận là Trưởng Công an cấp xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Thành tích nổi bật nhất của Thiếu tá Hoàng Văn Phước là chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, phối hợp bắt 5 người trốn truy nã. Ngoài ra, trong đợt cao điểm, Thiếu tá Phước đã chỉ đạo và trực tiếp tổ chức lực lượng bắt quả tang hai vụ đánh bạc; ba vụ tàng trữ hàng cấm (pháo nổ) và chuyển cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền; giải tán ba nhóm thanh thiếu niên tụ tập, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đáng chú ý là Thiếu tá Phước tổ chức lực lượng kiểm tra, bắt quả tang một vụ tàng trữ hàng cấm, thu giữ 146 hộp pháo nổ, tổng trọng lượng 250 kg...

Từ những thành tích nêu trên, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị (Bộ Công an) đã gửi Thông báo số 3875 về tấm gương điển hình của Trung tá Hoàng Trung Kiên và Thiếu tá Hoàng Văn Phước đến Công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc để tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong học tập, công tác, chiến đấu, sẵn sàng xung phong đảm nhận nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khâu yếu, việc khó, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm