Pháp luật

Lâm Đồng: Để xảy ra phá rừng, một Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác

Lâm Đồng

Trong quá trình tạm đình chỉ công tác, ông Hải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ những vấn đề liên quan trong công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn xã.

Thủ đoạn của các đối tượng bức hại rừng thông là khoan lỗ vào thân cây rồi đổ hóa chất cho cây chết dần. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/7, UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Mê Linh trong vòng 15 ngày do để xảy ra phá rừng gây thiệt hại gần 3.000m2 đất rừng trên địa bàn.

Cụ thể, tại quyết định số 1953/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà Nguyễn Văn Hoàng ký ngày 20/7 nêu rõ, lý do tạm đình chỉ ông Nguyễn Văn Hải để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của người đứng đầu địa phương để xảy ra 3 vụ phá rừng và 1 vụ khai thác lâm sản trái phép tại các tiểu khu 263A, 264, với tổng diện tích rừng bị thiệt hại 2.955 m2 trên địa bàn xã Mê Linh.

Trong quá trình tạm đình chỉ công tác, ông Hải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ những vấn đề liên quan trong công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn xã.

Trước đó, ngày 14/7, TTXVN đã đưa tin Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cùng cơ quan chức năng đã kiểm tra hiện trường, kiểm kê thiệt hại vụ cưa hạ rừng thông trái phép thuộc lô 14, 16 Khoảnh 4, Tiểu khu 264 (xã Mê Linh) lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Rừng thông bị cưa hạ trên diện tích gần 1.400m2, trên một ngọn đồi cao giáp với nhiều vườn cà phê của người dân địa phương. Thống kê nhanh của cơ quan chức năng, tổng cộng có 143 cây thông bị cưa hạ, chiều dài thân cây trung bình 13-20m, đường kính thân cây từ 13 - 45cm.

Ngay sau tiếp nhận thông tin, Công an huyện Lâm Hà đã vào cuộc và xác định nhanh được 2 đối tượng tham gia thực hiện vụ phá rừng nêu trên gồm Trương Văn Thương (36 tuổi) và Nguyễn Văn Tiến (30 tuổi, cùng trú huyện Lâm Hà). Khi được cơ quan công an triệu tập đến làm việc, bước đầu Thương và Tiến thừa nhận thực hiện vụ phá rừng nêu trên với mục đích chiếm đất sản xuất.

Liên quan đến tình trạng phá rừng trên địa bàn, ngày 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Lộc Phú và Lộc Ngãi do liên quan đến các vụ đầu độc rừng thông tự nhiên xảy ra trên địa bàn huyện này trong thời gian qua gây thiệt hại hơn 250 cây thông./.

Nguyễn Dũng

Xem thêm