Pháp luật

Tháo dỡ bảng quảng cáo “khủng” không phép tại Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị

Quảng Trị

Trong những ngày tới, thị xã Quảng Trị sẽ làm việc với chủ đầu tư để tiến hành tháo dỡ và di dời công trình đến vị trí khác.

Công trình bảng quảng cáo “khủng” không phép nằm một phần trong khu vực bảo vệ 1 của di tích Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

TTXVN - Liên quan đến vụ làm bảng quảng cáo “khủng” không phép ngay tại khu vực Điểm di tích Tháp chuông thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, chiều 21/7, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Huy Hùng cho biết, đơn vị đã làm việc với Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Trị để kịp thời khắc phục thiếu sót.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu tháo dỡ và trả nguyên trạng vị trí xây dựng công trình bảng quảng cáo có kích thước lớn. Sở yêu cầu dựa trên cơ sở, vị trí xây dựng công trình này vi phạm Luật Di sản Văn hóa khi nằm một phần trong khu vực bảo vệ 1 của Điểm Di tích Tháp chuông thuộc Di tích Quốc gia Đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Công trình không nằm trong quy hoạch quảng cáo theo Quyết định số 4447/QĐ-UBND ngày 28/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Chiều cùng ngày, Phòng Quản lý Đô thị thị xã Quảng Trị đã ra công văn gửi chủ đầu tư công trình là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư Vietin về việc chuyển trả hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng công trình do không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng. Đơn vị này đề nghị chủ đầu tư tiếp tục đề xuất UBND thị xã Quảng Trị chủ trì phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh khảo sát, giới thiệu vị trí phù hợp với quy hoạch quảng cáo ngoài trời đã được UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Lê Phương Bắc cho biết, trong những ngày tới, địa phương sẽ làm việc với chủ đầu tư để tiến hành tháo dỡ và di dời công trình đến vị trí khác.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh ngày 20/7, một bảng quảng cáo ngoài trời có kích thước lớn được xây dựng ngay tại khu vực Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị. Đáng chú ý bảng quảng cáo “khủng” này chưa được cấp phép, không có trong quy hoạch; đặc biệt vị trí xây dựng nằm một phần trong khu vực bảo vệ 1 của di tích Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị.

Theo báo cáo kinh tế kỹ thuật, tên công trình là Cung cấp và lắp đặt màn hình LED; chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư Vietin; địa điểm xây dựng tại Tháp chuông Thành cổ nằm ở giao cắt giữa đường Nguyễn Tri Phương và đường Trần Hưng Đạo thuộc địa bàn phường 2, thị xã Quảng Trị. Công trình xây dựng mới màn hình LED khổ lớn ngoài trời, mặt trước lắp màn hình LED kích thước 5,83m x 10,63m, các mặt xung quanh ốm tấm Aluminium ngoài trời và một số hạng mục khác như móng cọc, thân trụ; tổng chiều cao là 12,16m, vốn đầu tư trên 3,8 tỷ đồng.

Công trình thi công gần hoàn thành, ngày 19/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu tạm dừng thi công do nằm một phần trong khu vực bảo vệ 1 di tích và không nằm trong quy hoạch quảng cáo của tỉnh.

Di tích Quốc gia Đặc biệt Thành cổ Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt theo quyết định số 2383QĐ-TTg ngày 9/12/2013. Trong đó, Tháp chuông cao gần 15m; quả chuông nặng 7.180kg, đường kính miệng 2,15m và cao 3,9m. Công trình nằm cạnh cổng Bắc của Thành cổ Quảng Trị. Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị là một trong những điểm tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống tại Thành cổ để bảo vệ Tổ quốc; đồng thời phục vụ đồng bào cả nước mỗi lần về thăm Thành cổ đánh lên tiếng chuông để tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ, cầu nguyện đất nước thanh bình và thịnh vượng./.

Nguyên Lý

Xem thêm