Pháp luật

Phạt tù đối tượng giữ người trái pháp luật

Bạc Liêu

Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu tuyên phạt Đào Chí Tâm 2 năm tù vì hành vi giữ người trái pháp luật.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu tuyên phạt bị cáo Đào Chí Tâm 2 năm tù về tội giữ người trái pháp luật. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

TTXVN - Ngày 20/7, Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Đào Chí Tâm (sinh năm 1989, ngụ khóm 1, Phường 7, thành phố Bạc Liêu) liên quan đến hành vi giữ người trái pháp luật.

Cáo trạng xác định, khoảng 18 giờ 45 phút ngày 23/2/2023, tại công trình đang xây dựng ở thửa đất số 117 và 118, tờ bản đồ số 53, đường Hòa Bình, khóm 4, Phường 7, thành phố Bạc Liêu, Đào Chí Tâm có hành vi dùng ổ khóa để khóa cửa giữ trái phép hai ông Nguyễn Hoàng Vương, Nguyễn Trí Nhân - thành viên của Tổ chốt chặn kiểm tra, theo Quyết định số 19/QĐ-UB, ngày 23/02/2023 của Chủ tịch UBND Phường 7, khi hai ông này đang thi hành công vụ kiểm tra công trình xây dựng trái phép.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng vào các ngày 18/12/2022 và ngày 23/1/2023, Đào Chí Tâm thuê nhiều người đến các thửa đất 117, 118 (vị trí tại khóm 4, Phường 7) xây dựng hàng rào tạm và nhà tiền chế trái phép. UBND Phường 7 lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ tang vật vi phạm và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Tâm với số tiền 2,5 triệu đồng về hành vi dựng hàng rào tạm trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Đồng thời UBND Phường 7 buộc đương sự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu nhưng bị cáo không chấp hành.

Ngày 23/2/2023, Chủ tịch UBND Phường 7 thành lập Tổ chốt chặn kiểm tra áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi xây dựng công trình trái phép của bị cáo Tâm tại khu vực đất đang xây nhà trái phép do ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND Phường 7 làm Tổ trưởng. Khoảng 8 giờ ngày 23/2/2023, Tổ chốt chặn kiểm tra phát hiện xe chở vật liệu xây dựng vào bên trong công trình trái phép, rồi cửa khóa bên ngoài không cho người khác ra vào. Thành viên Tổ chốt chặn yêu cầu đương sự mở cửa để lập biên bản vi phạm nhưng Tâm không đồng ý.

Đến khoảng 18 giờ 45 phút cùng ngày, Tổ chốt chặn tiếp tục đến trước công trình xây dựng trái phép để kiểm tra. Lúc này, bị cáo đang mở cửa cho thợ xây dựng bên trong công trình đi ra ngoài, Tổ yêu cầu Tâm mở cửa công trình nhưng bị Tâm xô đẩy, ngăn cản, không cho lực lượng làm nhiệm vụ. Khi ông Nguyễn Trí Nhân và ông Nguyễn Hoàng Vương vào được bên trong công trình, Tâm đóng cửa, khóa trái cửa bên ngoài, giữ trái phép ông Nhân và ông Vương. Lực lượng Công an giải thích và yêu cầu Tâm mở cửa. Tâm mới mở khóa cửa thả người.

Tại phiên tòa, Tâm và luật sư của bị cáo không đồng ý với cáo trạng truy tố về hành vi giữ người trái pháp luật. Bị cáo cho rằng, việc Tổ chốt chặn đến khu vực xây dựng mà không xuất trình giấy tờ chứng minh đang thi hành công vụ, dẫn đến việc bị cáo nghi ngờ động cơ đến làm việc của các cán bộ. Cộng thêm bị cáo bức xúc vì khiếu nại liên quan đến vị trí đất xây dựng vẫn chưa được giải quyết. Việc cán bộ muốn vào bên trong khu vực đang xây dựng nên bị cáo đã hành động bộc phát.

Hội đồng xét xử cho rằng, trình bày của bị cáo không phù hợp. Áp dụng Điều 157 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử xác định, Đào Chí Tâm phạm tội giữ người trái pháp luật và tuyên phạt bị cáo 2 năm tù./.


Tuấn Kiệt

Xem thêm