An toàn giao thông

Vụ lật xe khách tại Khánh Hòa: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 27C Đà Lạt - Nha Trang

Khánh Hòa

Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã làm việc về công tác khắc phục sự cố vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này. 

Ông Khuất Việt Hùng Phó thường thực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác khắc phục sự cố vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở đoạn đèo Khánh Lê, huyện Khánh Vĩnh xảy ra vào chiều 18/7.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Dần, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa thông tin, đến trưa 19/7, một số nạn nhân bị thương nhẹ đã được xuất viện và được công ty du lịch bố trí nơi nghỉ tại thành phố Nha Trang. Một số khác bị thương nặng hơn vẫn đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chăm sóc, điều trị tích cực. Công tác khám nghiệm hiện trường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo giao thông đã được các ngành chức năng thực hiện từ chiều tối 18/7. Riêng công tác khám nghiệm tử thi và thủ tục bàn giao 4 người tử vong cho gia đình nạn nhân đang được các sở, ngành của tỉnh phối hợp cùng Lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh và các bên có liên quan thực hiện tích cực.

Đây là đoàn khách du lịch đang di chuyển từ thành phố Đà Lạt đến Nha Trang. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, các nạn nhân là hành khách của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Du lịch và Dịch vụ Gia Việt, văn phòng tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ngay khi tai nạn xảy ra, công ty đã kịp thời cử nhân viên hỗ trợ các nạn nhân và tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để giải quyết những việc liên quan.

Sở Ngoại vụ đang tích cực làm việc với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh để đưa thi thể các nạn nhân tử vong về nước theo nguyện vọng của gia đình; đồng thời tiếp tục cùng với các đơn vị khác hỗ trợ các nạn nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chia sẻ những mất mát đến các gia đình nạn nhân và đề nghị các đơn vị có liên quan của tỉnh tích cực giải quyết sự việc theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Ông Trần Hòa Nam ghi nhận các ý kiến góp ý của Đoàn công tác Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh nghiên cứu, kiểm tra lại vị trí xảy ra tai nạn, có giải pháp phù hợp, để tránh tiếp tục xảy ra tai nạn tại vị trí này.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng Khánh Hòa và đề nghị tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh đưa các nạn nhân tử vong về nước và điều tra sớm đưa ra kết luận vụ việc.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, vị trí xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trên có đầy đủ các biển báo, hộ lan… Vụ tai nạn xảy ra tại đoạn đường dốc dài, quanh co; lái xe có thể rà phanh nhiều dẫn đến phanh nóng, mòn không còn hiệu lực, không kiểm soát được phương tiện, từ đó dẫn đến mất an toàn, gây ra tai nạn giao thông. UBND tỉnh Khánh Hòa cần đánh giá các vụ tai nạn gần đây để rút kinh nghiệm, tránh những vụ tai nạn tương tự; tổ chức tuyên truyền hành khách thắt dây an toàn, các phương tiện nhường đường cho xe từ trên dốc xuống. Đặc biệt, tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 27 nối giữa hai thành phố du lịch Đà Lạt và Nha Trang.

Ông Khuất Việt Hùng (người giơ tay), Phó thường thực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kiểm tra hiện trường tại đèo Khánh Lê, huyện Khánh Vĩnh. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 2 triệu đồng đối với mỗi người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 triệu đồng đối với mỗi trường hợp tử vong; tiến hành kiểm tra trực tiếp tại hiện trường vụ tại nạn ở đèo Khánh Lê, huyện Khánh Vĩnh.

Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, vào lúc 15 giờ 20 ngày 18/7, tại Km 56+200, Quốc lộ 27C, thuộc thôn Bố Lang, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xe ô tô khách biển kiểm soát 29B-405.83 do ông Hồ Ngọc Hưng (sinh năm 1965, trú tại 4/81 Trần Khắc Chân, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) điều khiển hướng Đà Lạt đi Nha Trang bị lật do mất phanh khi trên đường đổ đèo. Trên xe có tổng cộng 24 người (21 khách Trung Quốc, 2 hướng dẫn viên người Việt và 1 lái xe người Việt).

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết lái xe âm tính với chất ma túy, không có nồng độ cồn; có giấy phép lái xe hạng D, còn hạn đến ngày 9/3/2028; tem kiểm định an toàn kỹ thuật có hiệu lực đến ngày 27/7/2023. Qua trích xuất dữ liệu giám sát hành trình của xe tại hiện trường, xác định tốc độ xe thời điểm cuối cùng lúc 14 giờ 47 là 45km/giờ (đoạn đường cho phép tốc độ 50km/ giờ)./.

Phan Sáu - Đặng Tuấn

Xem thêm