Pháp luật

Phạt tù đối tượng bắn người do va chạm khi đá bóng giao hữu

Hà Nội

Ngoài án phạt tù, nạn nhân trong vụ án là anh Đinh Văn Khương (sinh năm 1981, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đề nghị bị cáo Trường phải bồi thường 3 tỷ đồng; trong đó 1 tỷ đồng là tiền bồi thường tổn thất tinh thần.

TTXVN - Trong các ngày 16 và 19/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt hai bị cáo đều trú xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, gồm: Phạm Văn Trường (sinh năm 2000) 17 năm tù về tội “Giết người”; Vũ Văn Nguyên (sinh năm 1986) 30 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngoài án phạt tù, nạn nhân trong vụ án là anh Đinh Văn Khương (sinh năm 1981, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đề nghị bị cáo Trường phải bồi thường 3 tỷ đồng; trong đó 1 tỷ đồng là tiền bồi thường tổn thất tinh thần.

Sau khi xem xét mức đề nghị, Hội đồng xét xử quyết định bác yêu cầu bồi thường 1 tỷ đồng tổn thất tinh thần, nhưng vẫn buộc bị cáo Trường phải bồi thường chi phí viện phí cho nạn nhân là 306 triệu đồng, bồi thường tổn thất tinh thần 74 triệu đồng. Tòa còn buộc bị cáo Trường phải cấp dưỡng cho các con và mẹ anh Khương.

Theo cáo trạng, khoảng 15 giờ ngày 5/12/2021, va chạm đã xảy ra trong trận đá bóng giao hữu giữa đội bóng thôn Thọ và thôn Đồng Chiêm (xã An Phú). Hai bên lời qua tiếng lại thách thức nhau. Sau đó, Nguyễn Hoàng Thanh, đội bóng thôn Thọ gọi cho Vũ Văn Nguyên (sinh năm 1986; là cậu của Thanh). Lúc đó, Nguyên đang đi bắn chim cùng Phạm Văn Trường (sinh năm 2000) nên rủ Trường đi cùng. Khi Nguyên và Trường đi đến thôn Thọ, đã gặp nhóm của Thanh. Anh Đinh Văn Khương (quản lý sân bóng) đi ra bảo ''Chúng mày đánh nhau tao báo Công an''. Hai bên xảy ra cãi vã.

Trong lúc xảy ra xô xát giữa Khương và Nguyên, Trường đứng ở bên đường (cách 7 - 8 m) đã dùng súng hơi bắn một phát về phía anh Khương. Nguyên giơ tay lên hô ''đừng bắn'', nhưng Trường vẫn tiếp tục bắn thêm 2 phát nữa rồi mới dừng lại. Hậu quả, anh Khương trúng hai viên đạn (trong đó có một viên vào đùi phải, một viên vào vùng bụng bên trái), ngã gục. Vũ Văn Nguyên bị trúng một viên đạn vào vùng đùi phải. Gây án xong, Trường cất giấu súng ở một ngôi nhà hoang trong xã rồi bỏ trốn.

Đến ngày 14/6/2022, Trường đến Công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai mục đích bắn anh Khương là để nạn nhân không đánh Nguyên.

Sau khi bị bắn, hai nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 103. Kết quả giám định cho thấy, tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Khương là 96%, hai chân bị tổn hại, bị liệt hoàn toàn (87%), bị cắt một phần lá lách, tổn thương một phần khoang màng phổi trái... Vũ Văn Nguyên bị tổn hại sức khỏe 2%.

Do Vũ Văn Nguyên không bàn bạc, thống nhất việc đánh, bắn anh Khương với Trường, đồng thời đã ngăn cản khi Trường giơ súng bắn nên Cơ quan điều tra xác định, bị cáo Nguyên không đồng phạm với Trường về tội "Giết người". Tuy nhiên, bị cáo Nguyên đến sân bóng để đánh nhau, đã dùng mảnh vỡ bê tông đánh anh Khương, gây mất trật tự trị an, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Trường bắn anh Khương. Do đó, bị cáo Nguyên bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Trường đã bồi thường cho anh Khương 100 triệu đồng./.

Kim Anh

Xem thêm