Pháp luật

Xử lý hơn 100 trường hợp đăng tải thông tin xấu, độc liên quan vụ việc tại Đắk Lắk

Đắk Lắk

Các trường hợp vi phạm chủ yếu là chia sẻ lại thông tin từ các trang facebook, tiktok… của các cá nhân với mục đích tương tác trên mạng xã hội.

TTXVN - Thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, liên quan đến vụ các đối tượng dùng súng tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã), huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 12/6 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố phát hiện, xử lý hơn 100 trường hợp đăng tải các thông tin xấu, độc liên quan đến vụ việc.

Các trường hợp vi phạm chủ yếu là chia sẻ lại thông tin từ các trang facebook, tiktok… của các cá nhân với mục đích tương tác trên mạng xã hội. Do đó, sau khi được giải thích, các trường hợp đã nhận ra hành vi sai phạm, tự gỡ bỏ bài đăng và viết cam kết không tái phạm.

Trước đó, ngày 15/6, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với N.T.H.T (tại thành phố Buôn Ma Thuột) về hành vi sử dụng trang facebook cá nhân đăng tải một hình ảnh chứa nội dung sai sự thật, làm người đọc hiểu rằng nhóm đối tượng khủng bố đã bắn chết hai người ở đường Y Moan.

Tại cơ quan Công an, trường hợp T cho biết vì muốn cảnh báo cho mọi người cẩn thận mà không kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải, sau khi làm việc với cơ quan chức năng, T đã nhận thức được việc đăng tải thông tin trên là sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Ngày 14/6, Công an huyện Ea H'leo ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với N.C.C (thôn 4, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo) về hành vi lợi dụng mạng xã hội tiktok cá nhân đăng tải nhiều video clip không đúng sự thật về vụ một số đối tượng tấn công vào hai trụ sở UBND xã tại huyện Cư Kuin với các tiêu đề câu like làm nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng.

Cơ quan Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk làm việc với N.C.C. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại cơ quan Công an, C thừa nhận, do sự thiếu hiểu biết nên đã lấy video máy bay quân sự và các hình ảnh không rõ nguồn gốc trên mạng và đăng tải. Công an huyện Ea H’leo đã yêu cầu C gỡ bỏ nội dung vi phạm và cam kết không tái phạm.

Qua các sự việc, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Đắk Lắk) khuyến cáo, mỗi người dân khi sử dụng mạng xã hội cần kiểm tra nguồn tin, tính chính xác, tránh “sập bẫy” các đối tượng xấu, đặc biệt là trước các luồng thông tin, hình ảnh từ các trang cá nhân hoặc tổ chức chống Nhà nước. Việc đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng, bịa đặt sai sự thật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, nếu xảy ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 15/6, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk có Thư kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh, truy bắt bằng được các đối tượng đã gây ra vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ biến đau thương thành hành động cách mạng; tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh, truy bắt bằng được các đối tượng đã gây ra vụ việc trên để xử lý nghiêm theo quy định, nhanh chóng ổn định tình hình, tư tưởng trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh tập trung đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự; tích cực, chủ động tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cách mạng, cảnh giác trước các âm mưu thủ đoạn lôi kéo, chống phá của các thế lực thù địch, phản động; tuyệt đối không tin, không nghe theo kẻ xấu…/.

TTXVN

Tin liên quan

Xem thêm