An ninh trật tự

Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về vụ tấn công tại Đắk Lắk

Đắk Lắk

Thiếu tướng Đặng Hồng Đức cho biết, đến nay, lực lượng Công an đã bắt giữ, xử lý trên 50 đối tượng có trực tiếp tham gia vào vụ việc, đặc biệt toàn bộ số cầm đầu đều bị bắt giữ.

Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin nhanh tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

TTXVN - Ngày 16/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6/2023.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin nhanh về vụ gây mất an ninh trật tự tại Đắk Lắk.

Theo Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, sáng sớm 11/6, trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk xảy ra vụ hai nhóm đối tượng có vũ khí đột nhập tấn công trụ sở Ủy ban nhân dân xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã) thuộc huyện Cư Kuin. Hậu quả là 11 người thương vong, trong đó có 9 người chết gồm 4 công an xã; 2 cán bộ xã và 3 người dân; có hai cán bộ công an xã bị thương.

Cụ thể, tại trụ sở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, nhóm khoảng 10 đối tượng mang theo vũ khí gồm súng quân dụng tự chế, súng thể thao và bom xăng đột nhập vào đập phá, đốt khu vực một cửa Ủy ban nhân dân xã, phòng làm việc của Ủy ban nhân dân xã, nơi làm việc của xã đội và dân quân tự vệ, nơi làm việc của công an xã làm 2 cán bộ, chiến sĩ công an xã Ea Tiêu đang trực hy sinh.

Trên đường rút, các đối tượng đã bắn chết Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; đến khu vực ngã ba Quốc lộ 27 giáp ranh giữa 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, các đối tượng khống chế một xe ô tô bán tải và bắn chết tài xế.

Tại địa bàn xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, nhóm khoảng 30 đối tượng mang theo súng, lựu đạn, bom xăng, dao, di chuyển bằng xe ô tô đến đoạn đường liên xã dẫn vào trụ sở Ủy ban nhân dân xã. Tại đây, nhóm đối tượng đã khống chế một tài xế xe tải loại 20 tấn, yêu cầu điều khiển xe chắn ngang đường vào trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phá hủy lốp xe, ném bom xăng lên ca bin và sát hại tài xế. Sau đó, nhóm đối tượng xông vào trụ sở đập phá, đốt, tấn công, làm 2 cán bộ công an xã hy sinh, 2 đồng chí bị thương và đốt cháy một xe ô tô; sát hại thêm 3 người gồm Bí thư xã Ea Ktur và 2 người dân; khống chế 3 người dân tộc thiểu số làm con tin.

Thiếu tướng Đặng Hồng Đức nhấn mạnh, qua vụ việc, cả hai Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đã hết sức trách nhiệm. “Các đồng chí nghe được điện thoại thông báo là ở Ủy ban nhân dân xã xảy ra việc, trên đường từ nhà đến trụ sở để chỉ đạo thì gặp các đối tượng này và bị các đối tượng sát hại”, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức cho biết.

Về công tác chỉ đạo giải quyết vụ việc, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức cho hay, ngay trong đêm xảy ra vụ việc, Bộ Công an đã nhanh chóng tăng cường các lực lượng nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp bao vây, phong tỏa các địa bàn có liên quan, bảo vệ trụ sở chính quyền, bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn cho người dân và truy bắt đối tượng.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cùng các lãnh đạo Bộ Công an, Cục nghiệp vụ của Bộ Công an họp trực tuyến với Công an 9 tỉnh Tây Nguyên và phụ cận, chỉ đạo giải quyết vụ việc và phân công Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp vào Đắk Lắk chỉ đạo giải quyết vụ việc. Huy động toàn bộ Công an tỉnh Đắk Lắk, Công an các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận thành các mũi tham gia truy bắt đối tượng, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, phong tỏa địa bàn, hình thành các lớp bảo vệ trụ sở, người dân.

Cùng với triển khai công tác nghiệp vụ, Bộ Công an đã khẩn trương thực hiện chế độ chính sách, kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình các cán bộ, chiến sỹ hy sinh, bị thương và thăm hỏi động viên gia đình cán bộ và người dân bị nạn.

Với tinh thần quyết liệt tấn công truy bắt bằng được các đối tượng, cho đến nay, lực lượng Công an đã bắt giữ, xử lý trên 50 đối tượng có trực tiếp tham gia vào vụ việc, đặc biệt toàn bộ số cầm đầu đều bị bắt giữ và thu được nhiều vũ khí gồm vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế và vũ khí thể thao, các loại dao, lựu đạn và một số đạn, lá cờ Fulro; giải cứu tuyệt đối an toàn các con tin và không để xảy ra lây lan ra bất kỳ điểm nào trên địa bàn.

Qua khai thác ban đầu, số đối tượng bị bắt giữ phần nhiều là đối tượng trẻ, khai nhận thực hiện hành vi do bị xúi giục, kích động qua không gian mạng và kích động chia rẽ giữa người Kinh và người dân tộc thiểu số với cớ đòi đất. Chúng cho rằng đất đai do tổ tiên để lại, ảo tưởng sẽ được ra nước ngoài. Mục tiêu là khuếch trương tạo tiếng vang và tấn công vào trụ sở Ủy ban nhân dân xã để xâm nhập vào phòng dân quân xã đội, công an xã để cướp vũ khí.

Theo Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, trong lời tuyên thệ, các đối tượng công khai đả kích chế độ, xuyên tạc vấn đề đất đai, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc và dùng lời tuyên thệ này để gây diễn biến tư tưởng, lôi kéo, kích động các đối tượng trẻ.

Thông tin về quá trình xử lý vụ việc, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức nhấn mạnh, dư luận tuyệt đại đa số nhân dân rất phẫn nộ, kịch liệt lên án hành động man rợ của các đối tượng. Lực lượng công an tham gia quá trình truy bắt các đối tượng nhận được sự hỗ trợ rất lớn của nhân dân, gồm cả người Kinh và đồng bào dân tộc thiểu số. Nhân dân mong muốn lực lượng chức năng sớm truy bắt, xử lý nghiêm minh các đối tượng.

Tuy nhiên, lợi dụng vụ việc này, các thế lực phản động đồng loạt tung ra thông tin xấu độc, bình luận xuyên tạc, kích động chống phá về dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo, hướng lái dư luận công kích chính quyền và lực lượng công an.

Đánh giá sơ bộ, Bộ Công an nhận thấy đây là hoạt động gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, coi thường pháp luật và rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính và nhóm thực hiện hành vi là số đối tượng cực đoan người dân tộc thiểu số thuộc nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Vụ việc xảy ra tại địa bàn trọng điểm về an ninh, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nhân đây, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức lưu ý, cần phân định rõ, qua vụ việc này, tuyệt đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số vẫn tin theo Đảng, Nhà nước, chỉ có một số rất ít là tư tưởng cực đoan gây ra hành vi. Lực lượng công an trong quá trình xử lý vụ việc quán triệt rất rõ, nếu không có sự ủng hộ của nhân dân thì không thể trong một thời gian ngắn có thể truy bắt tất cả các đối tượng. Nhân dân ở địa bàn không chỉ ri,êng người Kinh, mà tất cả đồng bào dân tộc đang sinh sống trên địa bàn Tây Nguyên đều đồng lòng ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an truy bắt số đối tượng quá khích cực đoan.

Về nguyên nhân, âm mưu, ý đồ của các đối tượng, đánh giá bước đầu, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức cho biết, các thế lực thù địch, số đối tượng Fulro lưu vong kích động một số người dân tộc thiểu số chia rẽ người Kinh với dân tộc thiểu số, gây mất trật tự và gây tiếng vang, tạo ảo tưởng được ở nước ngoài. “Cho đến nay, bước đầu làm rõ dấu hiệu có sự tác động, kích động của số đối tượng Fulro lưu vong. Việc này, lực lượng Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ”, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức cho hay.

Về phương hướng, biện pháp trong thời gian tới, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục truy bắt bằng được tất cả các đối tượng gây án, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và lực lượng tham gia truy bắt; tiến hành công tác điều tra, xử lý nhanh chóng theo đúng quy định. Triển khai đồng bộ các biện pháp loại trừ các nguy cơ xảy ra vụ việc tương tự, lợi dụng vụ việc, kích động gây mất an ninh trật tự. Chỉ đạo rà soát toàn bộ phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh các địa bàn, mục tiêu, lĩnh vực trọng điểm, nắm chắc tình hình và tham mưu cấp ủy, chính quyền nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, loại trừ yếu tố tiềm ẩn phức tạp, phát sinh từ sớm từ xa.

Bộ Công an đề nghị các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác dân vận, nắm dân, gần dân, sát dân, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn bức xúc trong nội bộ nhân dân để giải quyết từ sớm, từ gốc và nâng cao cảnh giác của quần chúng nhân dân trước âm mưu thủ đoạn hoạt động chống phá, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch phản động, đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực chất, hiệu quả, làm cho người dân tự nguyện, tự giác, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, cung cấp thông tin cho lực lượng công an, bảo đảm an ninh trật tự, chăm lo thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân với những kết quả cụ thể. Coi đây là giải pháp căn cơ nhất để xây dựng và phát huy thế trận lòng dân vững chắc trong thế trận an ninh nhân dân.

Bộ Công an mong muốn cán bộ, nhân dân sẽ giúp đỡ, đồng hành cùng với lực lượng Công an nhân dân; hiểu rõ, hiểu đúng bản chất vụ việc, ủng hộ, đồng lòng chia sẻ với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm