Xã hội

Đắk Lắk: Buôn làng ấm áp tình quân dân

Đắk Lắk

Những hộp cơm, những chai nước, hộp bánh chan chứa tình quân dân đã tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa sự bình yên vốn có trở lại với cuộc sống của nhân dân.

Hội viên, phụ nữ xã Ea Ktur, nấu cơm hỗ trợ cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

TTXVN - Sau khi nhóm đối tượng dùng súng tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu, UBND xã Ea Ktur (trong đó có trụ sở Công an xã), huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vào sáng 11/6, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức các chốt chặn, bảo vệ hiện trường, truy bắt các đối tượng. Thương các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm canh gác, truy quét quyết liệt, nhiều người dân đã chung sức, đồng lòng góp của, góp gạo, nấu những phần cơm nghĩa tình gửi đến lực lượng chức năng.

Những ngày này, nhà của bà H Juaih Mlô (hay còn gọi là Ami Oanh, sinh năm 1958, buôn Pứk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) tấp nập chị em nấu nướng, chuẩn bị cơm trưa, cơm tối cho tổ chốt chặn trong buôn. Người nấu cơm, người thái thịt, người nhặt rau,… ai cũng tay chân thoăn thoắt mong sẽ mang đến bữa cơm nóng hổi, đủ chất dinh dưỡng, đúng bữa đến lực lượng chức năng đang chốt chặn trong buôn và truy quét các đối tượng.

Bà H Juaih Mlô cho biết, thức ăn do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ, bà con mỗi người đóng góp một ít để cùng nấu những món ăn động viên tinh thần, hỗ trợ, cung cấp dinh dưỡng cho lực lượng đang canh gác, vì sự bình yên của buôn làng. Đặc biệt, tại nhà bà H Juaih Mlô, mẹ cùng các con gái, con dâu, cháu gái đều góp sức nấu cơm hỗ trợ lực lượng chức năng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk phân chia, đóng gói các phần cơm để mang đến hỗ trợ tổ chốt chặn. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Xã Ea Ning giáp với xã Ea Ktur - một trong hai nơi xảy ra vụ tấn công vào sáng 11/6. Ngay trong sáng cùng ngày, huyện Cư Kuin đã triển khai “xã chốt chặn xã” nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho nhân dân, phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh, của Bộ Công an truy quét nhóm đối tượng. Tại xã, những ngày này, bà con đã chung tay góp gạo, góp nước, góp tiền mặt, góp rau củ… cho các tổ nấu ăn để nấu cơm, bún, phở gửi đến lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Gia đình ông Nguyễn Thừa Đức, Bí thư Chi bộ thôn 22, xã Ea Ning vừa góp 1 triệu đồng cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nấu cơm hỗ trợ lực lượng trực gác và cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Người dân trong thôn đã hưởng ứng, đoàn kết cùng với lực lượng chức năng truy lùng và vây bắt các đối tượng; đóng góp sức người, sức của để chuyển đến các lực lượng làm nhiệm vụ các bữa ăn đủ chất.

Ông Nguyễn Thừa Đức nhấn mạnh, sự việc các đối tượng dùng súng tấn công diễn ra vào sáng 11/6 khiến nhân dân trên địa bàn rất bức xúc. Bà con trong thôn đã phát huy tinh thần đại đoàn kết, bình tĩnh, góp sức hỗ trợ lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

Những bữa ăn được chuẩn bị bảo đảm dinh dưỡng cho lực lượng chức năng, tổ chốt chặn. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Những ngày này, Đắk Lắk vào đầu mùa mưa, trời mưa, nắng thất thường. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đang ngày đêm dầm mưa, dãi nắng, trực chốt 24/24 giờ để đảm bảo an toàn cho nhân dân, nỗ lực truy bắt các đối tượng. 

Khi nhận được hộp cơm hỗ trợ từ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Ning, anh Trần Hữu Nam, Dân quân tự vệ thôn 22, xã Ea Ning cho biết “mỗi khi có sự việc xảy ra như dịch COVID-19, vụ tấn công bằng súng vừa qua, tình quân dân được thể hiện bằng nhiều cách, rất ấm áp, cảm động. Bà con người góp cơm, người góp trái cây, người góp nước uống khiến các cán bộ, chiến sĩ cảm thấy ấm lòng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tốt nhiệm vụ, vì sự bình yên của nhân dân”.

Hiện nay, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, chi hội phụ nữ ở các thôn, buôn trên địa bàn huyện Cư Kuin, huyện Cư M’Gar (tỉnh Đắk Lắk) đã thành lập tổ nấu ăn tiếp sức cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang miệt mài làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cư Kuin chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã hỗ trợ thăm hỏi, lo đám tang cho các cán bộ, chiến sỹ và người dân gặp nạn; tuyên truyền, vận động, làm công tác ổn định tư tưởng cho hội viên, phụ nữ và người dân, tránh tâm lý hoang mang, nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện kịp thời các đối tượng lạ xuất hiện tại địa phương để thông báo cho cơ quan chức năng xử lý…

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Ning Nguyễn Thị Nhị cho biết, trong hai ngày 13 - 14/6, Chi hội Phụ nữ các thôn, buôn đã góp sức, góp của nấu được 500 suất cơm hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và lực lượng trực chốt. Hội viên, phụ nữ rất hăng hái, nhiệt tình trong việc góp công sức phục vụ cơm nước và cùng lực lượng dân quân bắt đối tượng xấu lẩn vào địa bàn.

Cùng với việc nấu cơm trưa và cơm tối, nhiều chi hội hỗ trợ bữa ăn sáng và bữa ăn nhẹ vào đêm khuya, đảm bảo đủ dinh dưỡng, thay món để động viên các chiến sĩ yên tâm công tác. Chi hội phụ nữ thôn, buôn nào bận sẽ vận động cán bộ, phụ nữ UBND xã và hội viên, phụ nữ lân cận cùng vào bếp ăn Trụ sở UBND xã để nấu cơm tiếp sức cho cán bộ, chiến sĩ.

Tổ chốt chặn buôn Pứk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk ăn cơm trưa do hội viên, phụ nữ nấu. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Địa hình tỉnh Đắk Lắk nhiều nơi rừng sâu, hiểm trở. Do đó, việc truy quét các đối tượng, trực chốt càng thêm phần khó khăn. Những hộp cơm, những chai nước, hộp bánh chan chứa tình quân dân đã tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa sự bình yên vốn có trở lại với cuộc sống của nhân dân./.

Phóng viên TTXVN

Tin liên quan

Xem thêm