Thời sự

Đắk Lắk : Dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của buôn làng

Đắk Lắk

Các anh đã dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của nhân dân, buôn làng sẽ luôn nhớ đến các anh, những người con ưu tú của dân tộc.

TTXVN - Mấy ngày qua, dư luận cả nước bàng hoàng, đau xót, phẫn nộ khi nghe thông tin về vụ tấn công trụ sở UBND hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã), huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk khiến một số cán bộ, chiến sỹ, người dân thương vong. Có mặt tại nhà các chiến sỹ Công an, chúng tôi thêm xót xa khi biết hoàn cảnh của gia đình các anh, có cha mẹ già, vợ trẻ, con thơ và bao ước mơ còn dang dở. Những nỗi đau nghẹn lòng, không biết bao giờ nguôi.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã đến thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình các nạn nhân tử vong, bị thương trong vụ tấn công bằng súng tại trụ sở xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

* Dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của buôn làng

Trong ngôi nhà nhỏ cấp 4 của gia đình Liệt sỹ, Thiếu tá Hoàng Trung (sinh năm 1981, cán bộ Công an xã Ea Ktur, quê ở Nghệ An) tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) chất chứa niềm nhớ thương của người ở lại.

Chị Trần Thị Sen, vợ Thiếu tá Hoàng Trung chia sẻ, anh hy sinh là sự mất mát lớn lao đối với gia đình. Giờ đây, một mình chị phải lo cho hai con đang tuổi ăn học. Cháu trai lớn năm nay học lớp 11, con gái thứ hai vào lớp 9.

Anh Hoàng Thành Nhơn (anh trai của Thiếu tá Hoàng Trung) cho biết, gia đình anh có năm người con, Trung là con thứ hai trong nhà. Bố mất từ lâu, mẹ tuổi đã cao (70 tuổi), Thiếu tá Hoàng Trung hiện là trụ cột chính của gia đình. Vợ anh là chị Trần Thị Sen đang bị bệnh suy thận nặng (độ 4), mỗi tháng phải vào Thành phố Hồ Chí Minh một lần để thăm khám, điều trị.

Anh Nhơn chia sẻ, Thiếu tá Hoàng Trung công tác tại Trường Văn hóa 3 (Bộ Công an), sau đó được điều động về Công an xã Ea Ktur. Đặc thù công việc phải xa gia đình nhưng Trung luôn hoàn thành nhiệm vụ của người chồng, người cha và người cán bộ với nhân dân.

Túc trực tại tang lễ của Liệt sỹ, Thiếu tá Hoàng Trung, đồng chí Đỗ Sơn Tùng, Đội trưởng Đội tổng hợp, Công an huyện Cư Kuin cho biết: Thiếu tá Hoàng Trung ban đầu công tác tại Đội an ninh. Khi đơn vị xây dựng lực lượng Công an xã chính quy cần tăng cường, đồng chí xung phong tham gia. Quá trình công tác tại đơn vị, đồng chí Hoàng Trung có nhiều ý kiến đóng góp với chỉ huy. Trong công việc, đồng chí cẩn trọng, cần cù, được cấp ủy, đồng đội trong cơ quan đánh giá cao. Đồng chí hy sinh là mất mát to lớn với đơn vị, đồng đội.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đến thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình các nạn nhân tử vong, bị thương trong vụ tấn công bằng súng tại trụ sở xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin (tỉnh Đăk Lăk). (Ảnh: Quang Thái/ TTXVN)

Trong căn nhà cấp 4 nhỏ, cũ kỹ của Liệt sỹ, Thiếu tá Trần Quốc Thắng, cán bộ Công an xã Ea Tiêu có người mẹ già đang ngóng trông anh. Cứ ngỡ con trai mình chỉ bị thương, đang chữa trị nhưng sự thật khiến người mẹ ấy rất đau đớn.

Chị Trần Thị Năm (em gái Thiếu tá Trần Quốc Thắng) cho biết, bố mất từ khi anh mới 7 tuổi, mẹ vất vả một mình nuôi 5 anh chị em khôn lớn, trưởng thành. Đến nay, anh Thắng là người thành đạt nhất, ở với mẹ. Các anh, chị em đều ở xa. Anh là người học giỏi, có ý chí, luôn biết vươn lên. Mong ước trước đây của anh Thắng là sửa sang xây lại ngôi nhà cho mẹ. Đã ở tuổi 35 nhưng anh vẫn chưa nghĩ đến việc lấy vợ, sinh con.

Thiếu tá Trần Quốc Thắng là người tận tụy trong công việc, hiền lành, chịu khó được nhân dân yêu mến. Tấm ảnh Thắng bế người dân bị khuyết tật vận động vào làm Căn cước công dân lan tỏa khắp mạng xã hội những ngày qua. Ai cũng thương tiếc, xót xa, cảm động trước hành động thương dân và sự ra đi của Thiếu tá Trần Quốc Thắng.

Không thể tin người con của mình đã ra đi mãi mãi, bà Nguyễn Thị Hạnh (sinh năm 1964, mẹ Liệt sỹ, Đại úy Nguyễn Đăng Nhân, cán bộ Công an xã Ea Ktur) nói trong nước mắt: "Nhân là người nhanh nhẹn, hiếu thảo. Bà con trong buôn làng đều thương xót trước sự hy sinh của Nhân".

Đại úy Nguyễn Đăng Nhân là con thứ hai trong gia đình có 4 anh, chị em. Mẹ bị bệnh tim, cha bị bệnh viêm khớp nhiều năm, Đại úy Nhân là trụ cột chính trong gia đình. Trước khi hy sinh, anh có gọi điện hẹn sẽ về thăm mẹ, đưa mẹ đi chữa bệnh tim. Nhân còn nói sẽ phấn đấu khi nào xây được căn nhà cho mình mới cưới vợ… Lời hứa với cha mẹ còn dang dở,... Anh đã dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của nhân dân.

Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk trao Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình Thiếu tá Hoàng Trung, cán bộ Công an xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

* Chia sẻ, hỗ trợ gia đình các nạn nhân vượt qua nỗi đau

Các anh ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn với gia đình, người thân, đồng nghiệp. Những ngày qua, ông Đoàn Cao Cường, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 5, phường Tân Hòa luôn túc trực tại tang lễ Liệt sỹ, Thiếu tá Hoàng Trung. Khi nghe tin đồng chí hy sinh, bà con đều thương tiếc và nhớ thương anh. Chi bộ cùng chính quyền luôn túc trực hỗ trợ tang gia, mong gia đình vơi bớt nỗi đau thương.

Chị Trần Thị Năm (em gái Liệt sỹ, Thiếu tá Trần Quốc Thắng) không giấu được xúc động khi được Đảng, Nhà nước, chính quyền, bà con trong buôn làng quan tâm, chia sẻ, qua đó phần nào giúp gia đình vơi bớt nỗi đau.

“Những ngày qua, cơ quan, ban, ngành, chính quyền, bạn bè gần xa đã đến động viên, thăm hỏi phần nào giúp gia đình nguôi ngoai. Chúng tôi mong cơ quan pháp luật sớm bắt được các đối tượng có liên quan để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân", anh Hoàng Thành Nhơn cho biết.

Ghi nhận sự hy sinh của các chiến sỹ khi thực hiện nhiệm vụ, vừa qua, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm Trưởng đoàn đã thăm, viếng và động viên gia đình các nạn nhân. Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến thắp nén hương tưởng nhớ, thăm hỏi, chia buồn với gia đình bốn cán bộ, chiến sỹ Công an xã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Các lãnh đạo đã thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân trong vụ việc; đồng thời yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk quan tâm, hỗ trợ về mặt đời sống, tinh thần đối với gia đình cán bộ, chiến sỹ hy sinh.

Bộ trưởng Tô Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân đã ký quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng/gia đình đối với gia đình bốn đồng chí thuộc Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cũng đã ký Quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 4 liệt sỹ Công an.

Sự hy sinh nào cũng vô cùng cao quý dù thời bình hay thời chiến. Các anh hy sinh khi nhiều ước mơ, hoài bão còn dang dở, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người thân, đồng đội, bạn bè. Các anh đã dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của nhân dân. Buôn làng sẽ luôn nhớ đến các anh, những người con ưu tú của dân tộc./.


Phóng viên TTXVN

Tin liên quan

Xem thêm