Môi trường

Làm rõ nguyên nhân ngao, hàu chết hàng loạt tại một số địa phương ở Hà Tĩnh

Trên 100ha ngao và hàu của hơn 30 hộ nuôi ở các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) và Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) bị chết từ 20% đến 40%, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Kiểm tra ngao chết ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

TTXVN - Trong gần một tuần trở lại đây, tại các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng ngao, hàu chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho nhiều hộ nuôi. Các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm và tuyên truyền rộng rãi cho người nuôi về các biện pháp chăm sóc nhuyễn thể này.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, trên 100ha ngao và hàu của hơn 30 hộ nuôi ở các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) và Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) bị chết từ 20% đến 40%, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ghi nhận của phóng viên tại bãi nuôi ngao Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên), nơi xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt. Ông Phạm Ngọc Dũng, hộ nuôi ngao lớn nhất ở đây đã dùng thuyền máy chở phóng viên ra bãi nuôi khi nước thủy triều lên mạnh. Hơn 5ha nuôi ngao của gia đình ông Dũng đến kỳ thu hoạch đã chết hơn 40% và nguy cơ ngao chết tiếp tục tăng lên từng ngày.

Tại bãi Cồn Vạn xã Cẩm Lĩnh hiện có khoảng 7 hộ nuôi ngao với diện tích 20,6 ha. Sau Tết Nguyên đán, ngao nuôi ở đây đã chết rải rác, nhưng những ngày gần đây ngao chết trắng bãi. Các hộ nuôi phải thuê người xúc, vớt, thu gom ngao chết đổ đi, nhằm tránh dịch bệnh và bảo vệ môi trường nuôi cho vụ tới.

Ông Phạm Ngọc Dũng xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, vớt ngao chết để vệ sinh bãi nuôi. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ông Phạm Ngọc Dũng (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) nói: Ngao của gia đình tôi thả nuôi ở đây gần đến ngày thu hoạch, nhưng giờ đã chết hết, thiệt hại ước tính vài chục tấn; mong chính quyền và cơ quan chức năng sớm xác định nguyên nhân, cũng như có cách phòng bệnh, hỗ trợ cho chúng tôi.

Tại xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) có 5 hộ nuôi hàu với diện tích 0,14 ha cũng có tình trạng hàu chết với mật độ từ 30% đến 40% loại hàu thương phẩm cỡ 50 con/kg. Theo khảo sát các hộ nuôi hàu đại dương, tại địa điểm hàu bị chết nồng độ muối chỉ đạt 15-17%, môi trường nuôi không tốt và mật độ nuôi dày.

Tại xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) với trên 20 hộ nuôi ngao diện tích gần 80ha cũng lâm vào tình trạng ngao chết không rõ nguyên nhân. Người dân xót xa vì bao công sức tiền của đổ vào đây giờ mất trắng không cho thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy, Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, đơn vị đã kiểm tra, tuyên truyền người dân thả mật độ vừa phải theo đúng khuyến cáo, phải có thời gian phơi bãi, ngao chết phải thu gom đúng quy định và cải tạo lại vùng nuôi trước khi thả giống mới.

Cơ quan chức năng kiểm tra ngao chết ở xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Sau khi xảy ra hiện tượng ngao, hàu chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả không phát hiện ký sinh trùng Perkinsus. Cùng với đó, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh phối hợp Viện Nghiên cứu Thủy sản I tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân tình trạng ngao nuôi chết. Qua kiểm tra cho thấy, mật độ nuôi ngao quá cao trên 500con/m2 cỡ 650 con/kg, Ngoài ra, các hộ nuôi không thực hiện vệ sinh, cải tạo bãi nuôi, gây áp lực lên môi trường làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của đối tượng nuôi.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh tuyên truyền, khuyến cáo các hộ nuôi nhuyễn thể, đặc biệt là ngao và hàu, nhanh chóng thu gom ngao, hàu chết đưa ra xa khu vực nuôi và tiêu hủy; di chuyển số ngao, hàu còn sống chưa đạt kích cỡ thương phẩm sang khu vực nuôi khác. Đồng thời, tạm dừng các hoạt động thả nuôi ngao, hàu mới và vệ sinh, cày xới, phơi bãi, bón vôi khử trùng bãi nuôi./.

Công Tường

Xem thêm