Thể thao

Lần đầu tiên tổ chức giải chạy đêm Hà Nội

Đêm 26, rạng sáng 27/11, dự kiến 10.000 vận động viên bao gồm các vận động viên chuyên nghiệp, vận động viên bán chuyên, vận động viên phong trào trong nước và quốc tế tham gia Giải chạy Vnexpress Marathon Hanoi sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

(TTXVN) Đêm 26, rạng sáng 27/11 tới đây, Giải chạy Vnexpress Marathon Hanoi sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Dự kiến 10.000 vận động viên đăng ký tham dự, bao gồm các vận động viên chuyên nghiệp, vận động viên bán chuyên, vận động viên phong trào trong nước và quốc tế. Đặc biệt, sáng 26/11, 2.000 trẻ em trong độ tuổi từ 6-10 tuổi sẽ tham gia chạy cự li 700m quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Thông tin trên được Ban Tổ chức sự kiện công bố trong buổi họp báo diễn ra ngày 19/11, tại Hà Nội. 

Giải chạy có tổng giá trị giải thưởng gần 1,5 tỷ đồng với nhiều hạng mục. Giải chạy nhằm góp phần phát triển phong trào chạy bộ trong cả nước, đồng thời góp phần quan trọng để xây dựng, quảng bá hình ảnh con người và du lịch đất nước, thúc đẩy phát triển nền kinh tế đêm tại Thủ đô Hà Nội. 

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ, những năm gần đây, phong trào chạy bộ ngày càng được nhiều người dân quan tâm, hưởng ửng. Từ các giải chạy tự phát, đến các giải chạy chuyên nghiệp và đặc biệt là những giải chạy được các cơ quan báo chí tổ chức ngày càng thu hút đông đảo người yêu thích điền kinh (runner) trong nước và quốc tế tham dự.

Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến phát biểu

Bà Lê Thị Hoàng Yến đánh giá Giải chạy Vnexpress Marathon Hanoi được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, đặc biệt các địa điểm thi đấu lựa chọn diễn ra ở những thành phố đẹp, nổi tiếng, công tác chuẩn bị, tổ chức, quy mô giải thưởng đều được Ban tổ chức chú trọng đầu tư để trở nên hấp dẫn, thu hút đông hơn số lượng người tham dự ở nhiều lứa tuổi, thi đấu cá nhân, theo đội nhóm, theo các địa phương. Từ các giải phong trào, nhiều vận động viên nghiệp dư có thành tích tiện cận với vận động viên chuyên nghiệp. Các hoạt động phong trào đã góp phần phát hiện các tài năng thể thao để tham gia thi đấu các giải quốc gia, quốc tế, mang huy chương, thành tích về cho Việt Nam.

Đại diện cho Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nhận định, giải chạy là cơ hội tốt để Hà Nội quảng bá về văn hoá và con người Hà Nội với những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Giải chạy diễn ra vào giữa đêm không chỉ là cơ hội tuyệt vời để mỗi chân chạy khám phá một phiên bản tốt hơn của chính mình, mà còn là sự bùng nổ nhiều cung bậc cảm xúc khi các vận động viên được trải nghiệm một Hà Nội đêm rất khác. Giải cũng sẽ là cơ hội tốt để Hà Nội quảng bá về du lịch tới bạn bè trong nước và quốc tế, là cơ hội kích thích sự phát triển của kinh tế đêm cùng bước chạy của gần 10.000 vận động viên.

Bên cạnh đó, sẽ có 36 câu lạc bộ, đội nhóm từ khắp nơi trên đất nước sẽ cùng tranh tài tại hạng mục Giải Đồng đội lần đầu tiên tại một giải marathon tại Việt Nam. Đây là một trong những điểm nhấn của mùa giải mới - nơi tinh thần tập thể được gắn kết với mảnh đất lịch sử ngàn năm văn hiến.

Với các cự ly thi đấu: 5 km, 10 km, 21 km, 42 km, vận động viên tham dự VnExpress Marathon Hanoi Midnight sẽ được sải bước trên các cung đường mang dấu ấn lịch sử với đường chạy đi qua loạt di tích, thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô như: Hồ Hoàn Kiếm, Hoàng thành Thăng Long, Cột cờ Hà Nội, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh... Hồ Hoàn Kiếm - trái tim của Thủ đô sẽ là điểm xuất phát và về đích cho cả bốn cự ly. Cổng xuất phát được đặt cạnh Bưu điện Bờ Hồ - địa điểm quen thuộc trong tâm trí người Hà Nội, cổng về đích sẽ được đặt trên đường Hàng Khay.

Lễ khai mạc của giải sẽ diễn ra tối 26/11 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, với sự góp mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng và mở cửa miễn phí cho tất cả người dân địa phương, du khách và vận động viên. Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2022 sẽ chính thức bước vào đường đua lúc 0:00 phút sáng ngày 27/11. Lễ trao giải, vinh danh các vận động viên đạt thành tích cao sẽ được tổ chức sáng ngày 27/11 ngày tại sân khấu chính của sự kiện.

VnExpress Marathon là hệ thống giải chạy có quy mô lớn nhất Việt Nam, do Báo VnExpress, Công ty Cổ phần dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) vận hành và sở hữu. Đơn vị đồng hành cùng VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2022 là thương hiệu AQUA Việt Nam.

Giải được tổ chức lần đầu năm 2019 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đến nay, giải đã trở thành hệ thống giải chạy tổ chức thường niên tại các thành phố du lịch hấp dẫn. Chỉ trong năm 2022, giải chạy VnExpress Marathon đã ghi danh tại nhiều vùng đất như cố đô Huế vào tháng 4, Quy Nhơn (tháng 6), Hạ Long (tháng 7), Nha Trang (tháng 8) và Thủ đô Hà Nội (tháng 11).

Với những nỗ lực xây dựng cộng đồng không ngừng nghỉ, VnExpress Marathon đã vinh dự nhận giải Bạc tại Asian Media Awards 2021 do Hiệp hội báo chí thế giới WAN-IFRA trao tặng và được nhận giấy chứng nhận của Hiệp hội Marathon quốc tế (AIMS)./.

Ngọc Bích

Xem thêm