Thể thao

Lần đầu tổ chức Giải vô địch trẻ Trượt băng tốc độ tại Hà Nội

Giải vô địch trẻ Trượt băng tốc độ Quốc gia năm 2022 quy tụ gần 50 vận động viên tham dự, diễn ra trong ngày 19/2 tại Sân băng Royal City (Hà Nội).

Lẽ khai mạc Giải vô địch trẻ Trượt băng tốc độ Quốc gia năm 2022. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 19/2, Lễ khai mạc Giải vô địch trẻ Trượt băng tốc độ Quốc gia năm 2022 đã diễn ratại Sân băng Royal City (quận Thanh Xuân, Hà Nội) . Gần 50 vận động viên tham dự giải được tuyển chọn từ hơn 500 vận động viên trong cả nước.

Giải do Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Ủy ban Olympic Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận hành Vincom Retail và Công ty Cổ phần Thể thao Iskate tổ chức.

Tổng cục trưởng TC TDTT Đặng Hà Việt chụp ảnh cùng ban tổ chức và các vận động viên. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong bối cảnh môn trượt băng ngày càng phổ biến và sẽ được đưa vào tranh tài tại SEA Game, Giải vô địch trẻ Trượt băng tốc độ được tổ chức với mục tiếp tục phát triển, đẩy mạnh phong trào luyện tập, thi đấu môn Trượt băng tốc độ tại Việt Nam. Tham dự giải là cơ hội để các vận động viên nâng cao thành tích chuyên môn, có thêm kinh nghiệm. Đây cũng là cơ sở để Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam tuyển chọn các vận động viên xuất sắc cho đội tuyển quốc gia chuẩn bị tranh tài tại các đấu trường quốc tế.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giải vô địch Trượt băng tốc độ quốc gia năm 2022 đã phải hoãn và chuyển sang năm nay tổ chức. Gần 50 vận động viên chuyên nghiệp và bán chuyên được tuyển chọn từ hơn 500 vận động viên đã tham dự hai giải vô địch trẻ Roller Sport tại thành phố Hồ Chí Minh và giải Roller Hà Nội mở rộng năm 2022 và các bạn trẻ đam mê trượt băng trong cả nước. Các vận động viên tranh tài ở các nội dung: Senior nam; Junior nam/nữ; Novice nam/nữ.

Các vận động viên nhí Đội trượt băng quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Nguyễn Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam cho biết: Đây là giải thể thao quan trọng đối với Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam nói riêng, với thể thao nước nhà nói chung, bởi lần đầu tiên, một giải trượt băng tốc độ được tổ chức tại Hà Nội. Giải đấu này là cơ sở để tuyển chọn các vận động viên xuất sắc tranh tài tại các giải đấu quốc tế trong năm 2023, đặc biệt là tuyển lực lượng vận động viên tham dự các chương trình tập huấn, đào tạo chuyên sâu, từ đó tuyển chọn đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 33 tại Thái Lan năm 2025.

Thành viên đội thể hiện quyết tâm thi đấu. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà Bùi Kim Hà, phụ trách môn Trượt băng và Roller (Tổng cục Thể dục thể thao) cho biết, chất lượng các vận động viên tham gia các giải đấu do Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam tổ chức liên tục được nâng cao trong thời gian gần đây. Trượt băng tốc độ là một trong những phân môn của trượt băng đang được đầu tư lớn để cạnh tranh huy chương ở các giải đấu khu vực và quốc tế, do đó những giải đấu như này là cơ hội để Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao có thể tuyển chọn được những vận động viên xuất sắc, tiềm năng để đào tạo chuyên sâu nhằm tham dự các giải đấu quốc tế thời gian tới.

Các vận động viên tham dự Giải vô địch trẻ Trượt băng tốc độ Quốc gia năm 2022. (Ảnh: TTXVN phát)

Nam vận động viên nhí Bùi Thọ Minh (10 tuổi) chia sẻ, sau 3 năm luyện tập trượt băng, đây là lần đầu tiên Thọ Minh tham gia giải đấu chính thức do Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam tổ chức. Em rất cũng hào hứng và hi vọng sẽ đạt được thành tích cao.

Trượt băng nói chung và trượt băng nghệ thuật nói riêng là môn thể thao mới và đặc thù nên điều kiện tập luyện của các vận động viên tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguồn vận động viên cũng rất hạn chế. Với mục đích phát triển phong trào, tại Việt Nam, Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam đã mời các huấn luyện viên, trọng tài của các bộ môn môn thể thao có nét tương đồng để tham gia chương trình tập huấn giám khảo trượt băng nghệ thuật. Trải qua gần 2 năm được đào tạo và kiểm tra bởi các chuyên gia của Liên đoàn Trượt băng Quốc tế, đến nay đã có 9 giám khảo được Tổng cục Thể dục Thể thao chứng nhận là "Giám khảo Quốc gia".

Vận động viên tham gia thi trượt băng tốc độ 2022. (Ảnh: TTXVN phát)

Ghi nhận thành tích môn trượt băng năm 2022, Tổng cục Thể dục Thể thao đã tặng Giấy khen cho 18 vận động viên thi đấu xuất sắc. Ủy ban Olympic Việt Nam cũng tặng bằng khen cho 11 tập thể và 3 cá nhân có nhiều đóng góp phát triển phong trào Olympic Việt Nam.

Các nội dung thi đấu trượt băng tốc độ sẽ diễn ra trong chiều 19/2, Lễ bế mạc, trao tặng bằng khen sẽ diễn ra ngay cuối buổi thi đấu./.

Minh Huệ

Xem thêm