Hội nhập

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan

Trong 10 tháng hoạt động tại địa bàn Bentiu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như: tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho Bệnh viện bang Bentiu.

Nhân viên của hai BVDC của Việt Nam ở Nam Sudan tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hướng tới cộng đồng như công tác giáo dục trẻ em, hỗ trợ y tế địa phương, giúp đỡ và hướng dẫn nhân dân canh tác nông nghiệp và vệ sinh phòng dịch hiệu quả. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

(TTXVN) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930) và chào đón xuân Nhâm Dần 2022, vừa qua, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) thuộc lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm 2022 tại Nhà tù Trung tâm Bentiu (Nam Sudan).

Nhà tù Trung tâm Bentiu là nhà tù lớn nhất bang Unity, hiện quản lý trên 120 tù nhân. Do cơ sở vật chất thiếu thốn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, chăm sóc y tế... nên chính quyền sở tại khó lo xuể cho những tù nhân Nam Sudan. Trong bối cảnh đất nước này vẫn còn quá khó khăn, lũ lụt lớn nhất trong 60 năm qua kéo dài từ tháng 5 cho đến nay chưa thuyên giảm.

Các tù nhân mắc bệnh không có đủ thuốc men, kể cả thiếu thốn lương thực, thực phẩm. Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã chọn đây là điểm mở đầu cho chương trình thiện nguyện năm 2022, vừa bày tỏ sự thân thiện, giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân địa phương.

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng thực phẩm và đồ dùng thiết yếu như sách vở, bút viết, gạo, sữa, bóng đá, bóng chuyền, các y bác sỹ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 còn tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân.

Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 cho biết: "Chúng tôi mong muốn đồng hành với các đơn vị trong phái bộ UNMISS chung tay, góp sức cải thiện điều kiện sống cho nhà tù Trung tâm Bentiu, không muốn ai bị bỏ lại phía sau dù là tù nhân".

Cảm kích trước những việc làm của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, Thiếu tướng Yuanis Yarch, Giám đốc Nhà tù trung tâm Bentiu nói: "Những tù nhân này cũng có quyền được nhận sự chăm sóc y tế. Hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục đến thăm họ thường xuyên và mang đến thông điệp rằng mỗi người đều nhận được sự quan tâm từ Chính phủ và các tổ chức quốc tế. Đây là một liều thuốc tinh thần rất tốt với họ."

Đối với Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dương, Khoa Dược - Trang bị của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, thay vì như mọi năm đi du Xuân cùng gia đình, năm nay chị cùng các đồng nghiệp đã có một "chuyến du Xuân" đặc biệt đầy ý nghĩa.

"Chúng tôi đã tham gia cấp phát thuốc và khám chữa bệnh cho nhân viên và phạm nhân. Quan sát khung cảnh nhà cửa và cảnh vật điêu tàn trên đường đi cùng với những khu tị nạn mới được lập nên bởi sự tàn phá nặng nề của lũ lụt, tôi tự nhủ phải đóng góp sức mình nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân Nam Sudan trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ", chị Dương chia sẻ.

Ông Khalid Mohammed Mohammed Sanad Leila, Trưởng nhóm Tư vấn Quy định Pháp luật thuộc Văn phòng Thực địa Bentiu, UNMISS, cũng là điều phối viên chính của hoạt động lần này cũng bày tỏ sự cảm kích trước những hoạt động thiện nguyện của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam: "Thật tuyệt vời khi các bệnh nhân đều được kiểm tra sức khỏe, phát thuốc và cũng được quyên góp cả thực phẩm và nhu yếu phẩm."

Trong 10 tháng hoạt động tại địa bàn Bentiu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như: tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho Bệnh viện bang Bentiu; tặng test nhanh HIV/AIDS, khám sàng lọc và tham vấn, giáo dục cách phòng chống HIV/AIDS. Tháng 1/2022, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phẫu thuật cấp cứu cho Bệnh viện Bác sỹ Không biên giới MSF, trong chiến dịch 10 ngày./.

PV

Xem thêm