Pháp luật

Lào Cai: Bắt tạm giam đối tượng cưỡng đoạt tài sản của nhiều lái xe tại cửa khẩu Kim Thành

Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Việt Cường vì cưỡng đoạt tài sản của nhiều lái xe tại cửa khẩu Kim Thành.

Lấy lời khai của đối tượng Trần Việt Cường. Ảnh: TTXVN

Chiều 31/5, Công an tỉnh Lào Cai thông tin đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Việt Cường để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhiều lái xe tại cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an thành phố Lào Cai, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai xác minh vụ việc trên mạng xã hội Facebook có tài khoản tên "Nguyễn Hữu Khánh" chia sẻ đoạn video một người đàn ông yêu cầu lái xe ô tô chở hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành nộp số tiền 500.000 đồng là phí "tiền bãi, tiền cổng".

Được sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai, Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương điều tra xác minh, làm rõ vụ việc. Đến ngày 30/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC02) Công an tỉnh Lào Cai ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với Trần Việt Cường, sinh năm 1985, trú tại số 220 đường Lương Khánh Thiện, tổ 6, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự, liên quan đến nội dung vụ việc trong đoạn video trên.

Công an đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Trần Việt Cường.
 Ảnh: TTXVN

Quá trình điều tra ban đầu cơ quan công an xác định, từ ngày 23/5-24/5/2024, Trần Việt Cường đã lợi dụng tâm lý của các lái xe hàng nông sản phải xếp xe chờ đợi lâu ngày để làm thủ tục thông quan xuất khẩu hàng sang Trung Quốc, mặt hàng nông sản (quả sầu riêng) trên xe nếu không kịp thời xuất khẩu sẽ dẫn đến hư hỏng, phát sinh thêm các khoản chi phí về lưu xe, lưu bãi... Do vậy, Trần Việt Cường đã yêu cầu các lái xe phải nộp "tiền bãi, tiền vào cống" là 500.000 đồng/xe cho Cường. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Cường đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của 8 lái xe với số tiền là 4.000.000 đồng xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai (cửa khẩu Kim Thành).

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra làm rõ hành vi Cưỡng đoạt tài sản của Trần Việt Cường và các đối tượng liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

Phạm Hồng Ninh

Xem thêm