An ninh trật tự

Triệt phá băng nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Bình Điền

TP. Hồ Chí Minh

Các đối tượng trong băng nhóm tội phạm vừa bị triệt phá là em ruột, cháu ruột của Châu Phát Lai Em - đàn em của “Năm Cam” đã bị Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên án tử hình vào năm 2003.

Khu vực buôn bán hải sản tại chợ đầu mối Bình Điền, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông báo: Ai là nạn nhân bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng gây tổn hại cho sức khỏe hoặc cưỡng đoạt tài sản bằng các hành vi tương tự thì hãy liên hệ ngay Phòng Cảnh sát hình sự (địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 hoặc liên hệ Điều tra viên Nguyễn Hồng Huynh số điện thoại: 0976030303) để trình báo và được hỗ trợ.

Trước đó qua công tác nắm tình hình trên địa bàn Thành phố và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh trật tự, Công an Thành phố phát hiện thông tin về băng nhóm tội phạm hoạt động lưu động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền (thuộc khu vực Phường 7, Quận 8) do các đối tượng Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu.

Về nhân thân, đáng chú ý các đối tượng này là em ruột, cháu ruột của Châu Phát Lai Em – đàn em "khét tiếng" của Năm Cam đã bị Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003. Chúng có nhiều tiền án về các tội “giết người”, “cướp tài sản”; thu nhận nhiều “đàn em” để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm này tạo cớ gây ra các mâu thuẫn, liên tục cùng đàn em đến nơi kinh doanh tại chợ Bình Điền để chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc các tiểu thương phải nộp một khoản tiền cho các đối tượng để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ. Dù rất bức xúc nhưng để "yên thân" buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho nhóm của băng nhóm tội phạm của Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng mà không dám tố cáo đến cơ quan Công an. Băng nhóm tội phạm này đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền với số tiền chiếm đoạt trong mỗi vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Quyết tâm triệt phá băng nhóm tội phạm này, các cán bộ chiến sỹ tham gia đấu tranh chuyên án đã chia nhau thành nhiều mũi đến các tiểu thương khu vực chợ Bình Điền thu thập chứng cứ liên quan băng nhóm này. Tuy nhiên, nhiều bị hại rất sợ các đối tượng trả thù nên không dám kể lại sự thật. Lực lượng trinh sát, điều tra viên phải vận động thuyết phục người dân mới mạnh dạn tố cáo các đối tượng.

Sau thời gian thu thập các tài liệu chứng cứ, hàng trăm cán bộ chiến sỹ của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an Quận 8 và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã được huy động, triển khai kế hoạch phá án. Kết quả đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu băng nhóm “cưỡng đoạt tài sản” tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền gồm: Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng.

Ngày 26/4, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ Luật hình sự.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sẽ tiếp tục xác minh, các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại các địa bàn trọng điểm như bến xe, chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố để tập trung đấu tranh triệt phá, không để các đối tượng manh nha hoạt động./.

Thành Chung

Xem thêm