Thời sự

Lào Cai: Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các ngành để hoàn thành mục tiêu năm 2023

Lào Cai

Tỉnh tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp: Khơi dậy tính sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu; tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các ngành để hoàn thành mục tiêu năm 2023.

TTXVN - "Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung và tạo mọi điều kiện cho đổi mới sáng tạo”. Đây là khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kỳ họp diễn ra trong hai ngày 5 - 6/7.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 13. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXV)

Theo ông Đặng Xuân Phong, 6 tháng qua, các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh đạt rất thấp so với kế hoạch và cùng kỳ. Tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 4,65% (mục tiêu 10%); thu ngân sách nhà nước trên địa bàn gặp khó khăn; xuất - nhập khẩu hàng hàng hóa đạt thấp; sản xuất công nghiệp vốn là trụ cột của nền kinh tế đang có mức tăng trưởng âm; thu hút đầu tư trầm lắng; công tác quy hoạch chậm. Nhiều dự án, công trình, nhất là công trình giao thông kết nối bị chậm tiến độ.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai chỉ ra yếu tố đang kìm hãm phát triển đó là tình trạng đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, sợ trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả trong đội ngũ lãnh đạo khi thực thi công vụ. Bên cạnh đó, nhiều nội dung liên quan đến người dân, doanh nghiệp chưa được giải quyết kịp thời.

Ông Đặng Xuân Phong yêu cầu nâng cao hơn nữa vai trò của HĐND các cấp, nhất là giám sát việc triển khai Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ với 3 nhiệm vụ, bao gồm không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan để né tránh trách nhiệm; để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền phải kiểm điểm, xử lý; kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc.

Tại Kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nêu rõ, 6 tháng qua, tỉnh có 28/42 chỉ tiêu đạt hơn 50% kế hoạch, 7/42 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 4,65%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (3,72%). Trong đó, một số ngành có mức tăng trưởng tốt là: Nông, lâm nghiệp và thủy sản; Dịch vụ; Xây dựng... Giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh. Lào Cai luôn nằm trong nhóm địa phương có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước, góp phần vào tăng trưởng chung của toàn tỉnh.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục được quan tâm; công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được đẩy mạnh. Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tốt. Quốc phòng tiếp tục được củng cố và giữ vững; chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ổn định.

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh thống nhất không đề xuất điều chỉnh các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm đã đề ra, quyết tâm và quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành; triển khai nhanh, hiệu quả hơn nữa các giải pháp đã ban hành; đồng thời tiếp tục có các giải pháp mới khắc phục tồn tại, hạn chế, đặc biệt là các tồn tại, hạn chế do nguyên nhân chủ quan.

Tỉnh tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp: Khơi dậy tính sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu; Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các ngành trong công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thu ngân sách, giải ngân xây dựng cơ bản, xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, du lịch và nông nghiệp; Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân; Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia gắn với nâng tỷ lệ giảm nghèo; Đẩy mạnh chuyển đổi số.

HĐND tỉnh đã thông qua 25 nghị quyết trong đó, có nhiều nội dung quan trọng, thiết thực là những định hướng cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh trên địa bàn, như: Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án theo Luật đầu tư công; Nghị quyết thông qua các quy hoạch phân khu xây dựng thuộc Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa đến năm 2040; Nghị quyết bổ sung danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2023 trên địa bàn tỉnh./.


PV

Xem thêm