Môi trường

Lào Cai tháo gỡ vướng mắc trong khai thác, chế biến khoáng sản

Lào Cai

Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Lào Cai đề nghị tỉnh Lào Cai có giải pháp tháo gỡ khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khai trường, dự án để duy trì hoạt động và mở rộng sản xuất.

TTXVN - Ngày 10/8, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 về Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; làm việc với các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong hoạt động này.

Phát biểu tại hội nghị, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trịnh Xuân Trường nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng để triển khai Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 về Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 - quyết định là cơ sở, hành lang để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp trong thực hiện khai thác, chế biến khoáng sản.

Hoạt động khai thác khoáng sản ở Lào Cai thực tế vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, địa phương sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và có chia sẻ chung với tỉnh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân; trong đó, cần đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến để tạo sự cạnh tranh trên trên thị trường, thực hiện nghiêm về công tác bảo vệ môi trường, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, công tác an sinh xã hội tại địa phương. Nếu doanh nghiệp chậm trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, tỉnh sẽ cương quyết thu hồi giấy phép đầu tư.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp khai thác khoáng sản cũng đã có nhiều ý kiến đề nghị tỉnh Lào Cai có giải pháp tháo gỡ khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khai trường, dự án để duy trì hoạt động và mở rộng sản xuất; đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp giấy phép đầu tư, hỗ trợ thực hiện điều chỉnh giấy phép khai thác khi còn trữ lượng; chỉ đạo các các sở, ban, ngành của tỉnh và chính quyền các địa phương tăng cường hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong công tác phối hợp thực hiện các nội dung liên quan.

Quy hoạch phát triển các loại khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 866 về thăm dò khoáng sản, thực hiện thăm dò 12 loại khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh với diện tích là 17.918,6 ha. Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2030 có 35 đề án thăm dò (4 đã cấp, 31 cấp mới); giai đoạn 2031 - 2050 có 6 đề án cấp mới gồm 5 đề án đồng, 1 đề án apatit.

Về khai thác và tuyển quặng, duy trì các giấy phép khai thác đã được cơ quan có thẩm quyền cấp để đảm bảo tính ổn định cho các dự án chế biến, sử dụng các loại khoáng sản đã đầu tư xây dựng. Thực hiện khai thác đối với 13 loại khoáng sản, tổng diện tích khai trường 22.826,2 ha. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2030 có 75 dự án (26 dự án đã cấp, 49 dự án cấp mới), giai đoạn 2031 - 2050 có 59 dự án. Trong chế biến, tập trung nguồn lực trong nước và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đầu tư chế biến sâu các loại khoáng sản như: Đồng, đất hiếm,… Giai đoạn 2021 - 2030 có 14 dự án (đã cấp 8 dự án, 6 dự án cấp mới), giai đoạn 2031 - 2050 có 12 dự án.

 

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tính đến hết tháng 6/2023, trên địa bàn có 85 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực của 68 tổ chức, cá nhân; trong đó, 80 giấy phép khai thác khoáng sản của 64 tổ chức, cá nhân; 4 giấy phép thăm dò của 4 tổ chức, cá nhân. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có một số dự án khai thác, chế biến khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hoạt động khoáng sản. Tuy nhiên, đến nay một số dự án chưa hoạt động, một số dự án đã tạm dừng hoạt động.

Tính đến hết ngày 31/7/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 53 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường còn hiệu lực (2 giấy phép thăm dò, 51 giấy phép khai thác). Tổng công suất đã cấp 1.556.000 m3 đá/năm và 700.000 m3 cát/năm (tổng công suất các mỏ chưa khai thác, tạm dừng là 450.000 m3 đá/năm và 194.000 m3 cát/năm).

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh quyết liệt vào cuộc triển khai tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về công tác đền bù giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp, doanh nghiệp phải chủ động hơn trong đề xuất cùng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình.

Về cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, Chủ tịch UBND Trịnh Xuân Trường cho rằng, hiện đang mất cân đối việc cấp giữa các vùng, khu vực trong tỉnh, nên có địa phương phải mua vật liệu từ nơi khác về khiến tăng chi phí đầu tư; một số mỏ cấp khai thác nhưng không đưa vào hoạt động. Do vậy, các ngành chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra, cần thiết sẽ thực hiện thu hồi mỏ đã cấp; kiểm soát chặt chẽ giá vật liệu xây dựng, xử lý nghiêm trường hợp găm hàng tăng giá gây biến động thị trường./.

PV

Xem thêm