Môi trường

Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ

Sơn La

UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo phân công lực lượng trực 24/24 giờ; xuyên theo dõi các thông tin, diễn biến thời tiết để cảnh báo đến người dân, nhất là những vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại cho người dân. Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN)

TTXVN - Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; di chuyển các hộ dân trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp… là các phương án huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đang triển khai nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ.

Gần 20 năm sống ở bản Phé, xã Tông Cọ, gia đình bà Quàng Thị Tiêu nhiều lần bị đá lăn vào nhà, hư hại tài sản và ảnh hưởng đến tính mạng của các thành viên. Theo bà Quàng Thị Tiêu, vào mùa mưa lũ, gia đình rất lo lắng. Tháng 7 năm 2022, gia đình bà bị một tảng đá to sạt từ trên đồi xuống, làm gãy cột trụ căn nhà sàn. Sau đó, gia đình bà được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện di chuyển đến nơi ở mới. Mùa mưa lũ năm nay, gia đình yên tâm hơn.

Tại bản Huông, xã Chiềng Ly, cứ vào mùa mưa, đất, đá trên đồi trượt xuống con đường độc đạo ra vào bản, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chị Lò Thị Duân cho hay, trước đây, mỗi khi mưa to đất, đá sạt lở xuống đường khiến người dân đi lại rất khó khăn. Mọi người phải thay phiên nhau xúc, san gạt. Năm nay, huyện xây dựng bờ kè mới nên không còn bị sạt lở nữa. Người dân trong bản rất phấn khởi, yên tâm.

Địa bàn xã Liệp Tè, trong đêm 4 đến 6/8, đã xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, nhà cửa và tài sản của người dân. Anh Lò Văn Giáp ở bản Lụ nhớ lại, đêm 4/8 có mưa to. Đến khoảng 23 giờ, đất từ trên đồi lở xuống tường nhà. Gia đình anh rất lo lắng mong muốn các cấp chính quyền hỗ trợ gia đình, khắc phục những điểm bị sạt lở.

Chủ tịch UBND xã Liệp Tè Lò Văn Thuận cho hay, đợt mưa lũ vừa qua, địa bàn xã có 10 điểm sạt lở với khối lượng đất đá rất lớn, nguy hiểm, không thể đi lại được và ảnh hưởng cả về cây trồng, hoa màu, tài sản của người dân. Bước đầu, xã đã huy động nhân dân và lực lượng tại chỗ khắc phục một số điểm để xe máy, người dân đi lại thuận tiên. Xã đã tuyên truyền và di chuyển tài sản của người dân sinh sống ở khu vực gần sông, suối, nguy hiểm đến nơi an toàn.

Từ đầu năm 2023 đến ngày 6/8, huyện Thuận Châu đã xảy ra gần 20 đợt thiên tai, làm chết 2 người; hơn 12 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở và thiệt hại tài sản. Để đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn, huyện Thuận Châu đã bố trí hai điểm tái định cư tại hai xã Liệp Tè và Chiềng Ngàm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu Nguyễn Xuân Hoàng thông tin, trong năm 2023, diễn biến thời tiết cực đoan, phức tạp. Do đó, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của huyện, các địa phương phân công lực lượng trực 24/24 giờ; kích hoạt Ban Chỉ đạo hoạt động ở mức độ cao nhất, thường xuyên theo dõi các thông tin, diễn biến thời tiết để cảnh báo đến người dân, nhất là những vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Cùng với đó, huyện Thuận Châu tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai; tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, hiệu quả các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; nâng cao năng lực chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm tổn thất về người và tài sản, từng bước xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai./.

Quang Quyết

Tin liên quan

Xem thêm