Môi trường

Bàn giao cho Vườn Quốc gia U Minh Hạ con tê tê do người dân bắt được

Cần Thơ

Tê tê là động vật hoang dã, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, được xếp vào danh sách loài nguy cấp, nghiêm cấm săn bắt, buôn bán và tiêu thụ.

Cá thể tê tê do ông Nguyễn Văn Chiến bắt được. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

TTXVN - Chiều 7/8, ông Nguyễn Minh Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ) cho biết, đơn vị đã liên hệ với Vườn Quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau) để bàn giao một cá thể tê tê do người dân ở quận Cái Răng bắt được vào hai ngày trước.

Theo ông Nguyễn Minh Hiền, trong khi chờ Vườn Quốc gia U Minh Hạ cử cán bộ lên tiếp nhận, con tê tê nói trên được giao cho một hộ dân trông giữ.

Trước đó, ngày 5/8, ông Nguyễn Văn Chiến (70 tuổi, trú tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã bắt được một con tê tê trong lúc đi bắt cá gần nhà. Ông Chiến kể, nghe trong đám cỏ có tiếng động mạnh, kéo lên, thấy một con vật có hình thù kỳ lạ nên rất sợ. Sau khi trấn tĩnh, ông cùng con trai bắt được con vật lạ đem về nhà và trình báo cơ quan chức năng.

Chính quyền địa phương đến kiểm tra, xác định con vật do ông Chiến bắt được là con tê tê, nặng khoảng 8kg, nên đã liên hệ với Chi cục Phát triển nông thôn và Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ) để bàn giao.

Tê tê là động vật hoang dã, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên được xếp vào danh sách loài nguy cấp, nghiêm cấm săn bắt, buôn bán và tiêu thụ. Tại Việt Nam, hai loài tê tê sinh sống là tê tê Java và tê tê vàng. Hai loài này có phân bố tách biệt, tê tê Java sinh sống ở phía Nam và tê tê vàng ở phía Bắc. Chúng đều nằm trong danh mục loài cực kỳ nguy cấp theo chuẩn của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn và Kiểm lâm Cần Thơ cho biết thêm, cùng với con tê tê do người dân vừa bắt được, đơn vị sẽ bàn giao một số cá thể động vật hoang dã quý hiếm tiếp nhận trong thời gian qua cho Vườn Quốc gia U Minh Hạ, để thả về môi trường tự nhiên./.

Thanh Liêm

Xem thêm