Văn hóa

Lễ giỗ Bà Phi Yến - Nghi thức văn hóa dân gian độc đáo tại Côn Đảo

Bà Rịa-Vũng Tàu

Ông Đỗ Văn Hải, Trưởng Khu dân cư số 5 huyện Côn Đảo cho biết, 2023 là năm đầu tiên sau khi Lễ giỗ Bà Phi Yến được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Màn múa khai Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238 tại Di tích An Sơn Miếu. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/11 (nhằm ngày 18/10 năm Quý Mão), huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, đã tổ chức Lễ hội truyền thống Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238. Đây là một lễ hội văn hóa dân gian tiêu biểu và lớn nhất trong năm của người dân Côn Đảo. Qua thời gian, Lễ giỗ Bà Phi Yến từng bước được nâng cấp và mở rộng cả về quy mô và hình thức tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương.

Vào ngày 18/10 âm lịch hàng năm, tại An Sơn miếu, nhân dân làng An Hải xưa (Côn Đảo ngày nay) lại tổ chức Lễ giỗ Bà. Người dân ở đây xem Bà Phi Yến như một vị nữ thần phù trợ cho mọi mặt đời sống. Dù trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử, ở bất kỳ giai đoạn nào, người dân trên đảo vẫn giữ tục thờ cúng Bà.

Chính quyền địa phương, người dân và du khách long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238 tại Di tích An Sơn Miếu. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

Năm 2023 là năm thứ 238 huyện Côn Đảo tổ chức Lễ giỗ Bà Phi Yến. Vào ngày chính giỗ Bà Phi Yến (ngày 18/10 âm lịch), mọi con đường tại huyện Côn Đảo đều dẫn về An Sơn miếu. Đông đảo người dân và du khách với xiêm áo chỉnh tề cùng tề tựu về An Sơn miếu để tham dự Lễ giỗ Bà.

Người dân Côn Đảo xem bà Phi Yến như một vị nữ thần phù trợ cho mọi mặt đời sống. Ảnh: Huỳnh Sơn - TTXVN

Ông Đỗ Văn Hải, Trưởng Khu dân cư số 5 huyện Côn Đảo cho biết, 2023 là năm đầu tiên sau khi Lễ giỗ Bà Phi Yến được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Năm nay, chính quyền địa phương cũng như người dân rất háo hức để tổ chức buổi Lễ. Không gian Lễ năm nay rất nhộn nhịp, chính quyền, người dân và du khách thập phương khắp nơi hòa chung không khí Lễ hội địa phương.

Trước đó, chiều 29/11 (nhằm ngày 17/10), huyện Côn Đảo đã tổ chức Lễ rước Bài vị Hoàng tử Hội An (tương truyền là Con của Bà Phi Yến với vua). Lễ rước được chính quyền và nhân dân huyện Côn Đảo tổ chức trang trọng, thành kính, vui tươi, rộn rã, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tham dự.

Lễ giỗ Bà Phi Yến, trong đó có Lễ rước Bài vị Hoàng tử Hội An là nét đẹp văn hóa tinh thần của người dân Côn Đảo. Đây là một nghi thức dân gian gắn liền với giá trị văn hóa của Di tích An Sơn miếu cần được bảo tồn và phát huy, để lưu giữ những giá trị văn hóa của Di tích An Sơn miếu cũng như những truyền thống tốt đẹp trong dân gian.

Ngày 28/10/2022, Lễ hội truyền thống Lễ giỗ Bà Phi Yến đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội truyền thống Lễ giỗ Bà Phi Yến tại Côn Đảo bắt nguồn từ truyền thuyết về Bà Phi Yến, có tên riêng là Lê Thị Răm, là vợ của vua. Người phụ nữ trung trinh tiết liệt, dám ngăn cản vua không nên rước ngoại bang về giải quyết vấn đề nội bộ trong nước.

Miếu bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu, nằm cách trung tâm huyện Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam, thuộc khu dân cư số 3. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

Miếu bà Phi Yến còn gọi là An Sơn miếu, nằm cách trung tâm huyện Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam, thuộc Khu dân cư số 3. Ngôi miếu do dân làng An Hải xưa lập nên để thờ cúng người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, giàu lòng thủy chung và tình yêu nước, đã dám vượt qua những ràng buộc của lễ giáo để ngăn chồng bán nước cầu vinh./.

Huỳnh Sơn

Xem thêm