Văn hóa

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão: Nâng cao văn hóa đọc trong người dân

TP. Hồ Chí Minh

Đây là lễ hội đường sách có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Tổng diện tích lên đến 8.600m2, quy mô lễ hội năm gấp 3 lần, diện tích gấp 4 lần so với năm 2022.

Chiều 19/1 (tức 28 Tết Quý Mão), Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được khai mạc, chính thức đón khách đến tham quan, vui chơi trong dịp Tết. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dự lễ.

Đặc biệt, trong Lễ hội, nhiều triển lãm ý nghĩa được tổ chức, giới thiệu các hình ảnh, tư liệu gắn với các dấu mốc lịch sử của dân tộc ta đến khách tham quan. Ảnh: TTXVN

Lễ hội được tổ chức tại đường Lê Lợi, Quận 1, đoạn từ Nguyễn Huệ đến vòng xoay Quách Thị Trang, từ ngày 19/1 (tức 28 Tết Quý Mão) đến hết ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết). 

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là lễ hội đường sách có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Tổng diện tích lên đến 8.600m2, quy mô lễ hội năm gấp 3 lần, diện tích gấp 4 lần so với năm 2022. Với 38 gian hàng, sự kiện năm nay giới thiệu tới bạn đọc khoảng 50.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách và nhiều hoạt động tương tác giúp bạn đọc được trải nghiệm Tết thêm ý nghĩa.

Đặc biệt, trong Lễ hội, nhiều triển lãm ý nghĩa được tổ chức, giới thiệu các hình ảnh, tư liệu gắn với các dấu mốc lịch sử của dân tộc ta đến khách tham quan. Qua các hoạt động ý nghĩa, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão góp phần tuyên truyền nâng cao văn hóa đọc trong người dân Thành phố, đồng thời tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui Xuân cho người dân và du khách đến thành phố trong dịp Tết đến, Xuân về.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng”, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 được tổ chức với 3 khu vực chính. Khu A (từ Nguyễn Huệ đến Pasteur) là khu vực sân khấu chính và không gian triển lãm hình ảnh, tư liệu gắn với các dấu mốc lịch sử của dân tộc ta. Nổi bật là triển lãm Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh với chủ đề Đảng - Bác Hồ và mùa xuân; Triển lãm kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1988 - 20/8/2023); Triển lãm kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris (27/1/1973 - 27/1/2023); Triển lãm kỷ niệm 325 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh (1968 - 2023).

Đặc biệt, trong Lễ hội Đường sách năm nay, lần đầu tiên tổ chức triển lãm không gian Nghệ thuật sách Việt Nam. Những quyển sách phiên bản giới hạn được các nghệ nhân chế tác thủ công tỉ mỉ, kỹ lưỡng bằng những chất liệu quý. Các bản sách có phần bìa được làm bằng da thật hoặc da nhân tạo, trên bìa được chạm trổ những hoa văn đẹp mắt. Phần logo tên sách được thiết kế riêng mạ vàng, ruột in hai màu trên giấy đẹp có đánh số thứ tự cho mỗi phiên bản sách giới hạn.

Khu B (từ đường Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa) là không gian dành cho công nghệ trong ngành sách như sách nói, thư viện thông minh. Đây cũng là khu vực gian hàng của các đơn vị xuất bản, phát hành với nhiều tựa sách hay, đa dạng thể loại cùng nhiều hoạt động diễn ra trong suốt thời gian Lễ hội.

Khu C (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Huỳnh Thúc Kháng) dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích đọc, khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo của các em. Đây là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan Lễ hội.

Với quy mô rộng mở, nhiều khu vực với 60 hoạt động đa dạng diễn ra liên tục tại các gian hàng, sân khấu Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão năm nay hứa hẹn là một điểm đến du Xuân hấp dẫn du khách. Các hoạt động đa dạng thể loại như giao lưu tác giả, tác phẩm, biểu diễn kịch, tương tác trò chơi, đố vui, chơi cờ, tự làm chặn sách...

Suốt chặng đường hơn 10 năm qua (2011 - 2022), Lễ hội Đường sách Tết diễn ra với nét đặc sắc riêng và đã trở thành một nét đẹp văn hóa của Thành phố Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến, Xuân về./.


Thu Hoài

Xem thêm