Văn hóa

LeCourrier du Vietnam - tờ báo duy nhất bằng tiếng Pháp đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Le Courrier du Vietnam sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm thông tin đa phương tiện theo xu thế phát triển của báo chí hiện đại.

Các đại biểu làm lễ chào cờ. (Ảnh: Le Courrier du Vietnam cung cấp)

TTXVN - Ngày 5/9, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia, Báo Le Courrier du Vietnam tổ chức Lễ kỷ niệm "Le Courrier du Vietnam 30 phát triển cùng Thông tấn xã Việt Nam" và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Dự lễ kỷ niệm có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN); các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Le Courrier du Vietnam.

Về phía các vị khách quốc tế có: Ông Edgar Doerig (Ét-ga Đô-ríc), Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ - Khu vực châu Á-Thái Bình Dương; ông Shawn Stell (Sao Xtêl), Đại sứ Canada, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ (GADIF) tại Việt Nam; bà Cristina Romila (Crit-Xtina Ro-mi-la), Đại sứ Rumani tại Việt Nam; ông Pierre Du Ville (Pi-e Đuy Vin), Trưởng đại diện Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tại Việt Nam cùng đại diện các sứ quán, cơ quan ngoại giao.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Le Courrier du Vietnam cung cấp)

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới tập thể những người đã, đang làm việc tại Báo Le Courrier du Vietnam nhân kỷ niệm 30 năm phát hành số báo đầu tiên; đồng thời tin tưởng Báo Le Courrier du Vietnam sẽ tiếp tục quyết tâm, nỗ lực đổi mới để bất kỳ người sử dụng tiếng Pháp trên toàn cầu, khi muốn tìm hiểu thông tin về đất nước, con người Việt Nam đều có thể tìm thấy ở Le Courrier du Vietnam. 

"Hơn thế nữa, công chúng của Le Courrier du Vietnam không chỉ đọc báo tiếng Pháp của TTXVN mà còn đến với Việt Nam để tìm hiểu văn hóa, hợp tác và du lịch. Làm được điều này có nghĩa chúng ta làm tròn sứ mệnh thông tin đối ngoại mà Đảng, Nhà nước, nhân dân trao cho TTXVN; đồng thời thắt chặt hơn nữa sợi dây liên kết trong cộng đồng Pháp ngữ" - Tổng giám đốc Vũ Việt Trang nói.

Tổng giám đốc nêu rõ, ngày 15/9/1945, Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được TTXVN phát đi bằng 3 thứ tiếng, trong đó có tiếng Pháp, là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của hãng thông tấn chính thức của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cách đây 78 năm. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của thông tin bằng tiếng Pháp trong hệ thống các sản phẩm thông tin của TTXVN. Trong gần 8 thập kỷ qua, thông tin đối ngoại bằng tiếng Pháp luôn đóng vai trò cầu nối hữu hiệu giữa Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ trên toàn cầu. Cách đây tròn 3 thập kỷ, TTXVN chính thức phát hành số đầu tiên của báo tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam với mong muốn cung cấp thông tin về Việt Nam trực tiếp tới cộng động những người nước ngoài và Việt Nam sử dụng tiếng Pháp. Từ một tờ báo 4 trang in đen trắng, đến nay, Le Courrier du Vietnam đã trở thành đơn vị thông tin đối ngoại quan trọng phát triển theo mô hình đa phương tiện.

Đánh giá cao những nỗ lực của các thế hệ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên Báo Le Courrier du Vietnam đã luôn nhiệt huyết, trách nhiệm, nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng làm báo hiện đại, Tổng giám đốc cho rằng: Các sản phẩm thông tin của Le Courrier du Vietnam thu hút đông đảo bạn đọc Pháp ngữ ở trong và ngoài nước. Con số độc giả từ hơn 160 nước truy cập báo điện tử lecourrier.vn cho thấy, Le courrier du Vietnam đã và đang nỗ lực mang thông tin và hình ảnh của một Việt Nam đổi mới đến với bè bạn năm châu. Bên cạnh hoạt động thông tin, Báo Le Courrier du Vietnam cũng là đơn vị rất năng động, tích cực trong hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao kỹ năng làm báo hiện đại cho các phóng viên, biên tập viên của ngành cũng như lan tỏa tình yêu đối với tiếng Pháp. 

Bà Vũ Việt Trang gửi lời cảm ơn đặc biệt về sự giúp đỡ hiệu quả, hợp tác chặt chẽ đến Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Phái đoàn Wallonie Bruxelles, các sứ quán, phái đoàn và cơ quan ngoại giao Pháp ngữ tại Hà Nội đối với Báo Le Courrier du Vietnam nói riêng, TTXVN nói chung trong những năm qua. Trong chặng đường tới, TTXVN mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các sứ quán, phái đoàn, cơ quan ngoại giao Pháp ngữ để Le Courrier du Vietnam không ngừng phát triển.

Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Hồng Nga ôn lại chặng đường 30 năm. (Ảnh: Le Courrier du Vietnam cung cấp)

Ôn lại chặng đường 30 năm qua, Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Hồng Nga nhấn mạnh: Trong làng báo chí đối ngoại của Việt Nam, Le Courrier du Vietnam là tờ báo duy nhất bằng tiếng Pháp. 30 năm qua, tòa soạn đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, trở thành một kênh thông tin đối ngoại tin cậy đối với bạn đọc Pháp ngữ trong và ngoài nước.  Từ một tờ tuần báo 4 trang ra đời ngày 5/9/1993 dưới mái nhà Thông tấn, đến nay, tòa soạn tự hào có 3 sản phẩm thông tin: Báo tuần 64 trang màu, Báo điện tử lecourrier.vn và chuyên mục truyền hình “Không gian Pháp ngữ” - chương trình tiếng Pháp phụ đề tiếng Việt được phát sóng hàng tuần trên kênh Truyền hình Thông tấn.

Các sản phẩm thông tin của Le Courrier du Vietnam có nội dung phong phú, hấp dẫn, được đông đảo bạn đọc Pháp ngữ trong và ngoài nước biết đến, đánh giá cao. Hiện nay, hàng tháng, độc giả từ khoảng 160 nước truy cập báo điện tử Le Courrier du Vietnam, trở thành một trong những đơn vị thông tin của TTXVN có số nước truy cập nhiều nhất. Bên cạnh đó, tuần báo Le Courrier du Vietnam cũng có mặt ở tất cả các sứ quán, phái đoàn, tổ chức Pháp ngữ và các trường học có đào tạo tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như nhiều nước Pháp ngữ trên thế giới. Bằng tâm huyết, sự nỗ lực hết mình trong công việc, các phóng viên báo Le Courrier du Vietnam đã đạt được những thứ hạng rất cao tại các Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại và Giải báo chí TTXVN...

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các ban lãnh đạo cơ quan TTXVN, sự ủng hộ, phối hợp của các đơn vị trong ngành, các thế hệ lãnh đạo, đồng nghiệp vì những cống hiến lớn lao cho sự ra đời, trưởng thành, phát triển của tòa soạn, Tổng biên tập Nguyễn Hồng Nga khẳng định thời gian tới, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo TTXVN, Le Courrier du Vietnam sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao số lượng, chất lượng thông tin, sản xuất các sản phẩm thông tin đa phương tiện theo xu thế phát triển của báo chí hiện đại, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của tờ báo tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam trong cộng đồng báo chí Pháp ngữ quốc tế.

Tổng giám đốc Vũ Việt Trang đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Báo Le Courrier du Vietnam. (Ảnh: Le Courrier du Vietnam cung cấp)

Dịp này, Tổng giám đốc Vũ Việt Trang đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Báo Le Courrier du Vietnam./.

Xem thêm