Văn hóa

Liên hoan “Ca nhạc, Ca cổ, Tiểu phẩm Xuân” thành phố Cần Thơ năm 2024

Cần Thơ

Liên hoan là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật mừng Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức sôi nổi từ thành phố đến cơ sở.


 

Tiết mục biểu diễn tại Liên hoan. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

 

TTXVN - Tối 22/1, tại Công viên bến Ninh Kiều, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức khai mạc Liên hoan “Ca nhạc, Ca cổ, Tiểu phẩm Xuân” thành phố lần thứ XIV năm 2024.

 

Liên hoan là một trong những hoạt động thường niên, sân chơi lành mạnh của loại hình nghệ thuật quần chúng, là dịp để các đơn vị đang hoạt động nghệ thuật quần chúng, các cá nhân có năng khiếu và yêu thích nghệ thuật trên địa bàn thành phố Cần Thơ có dịp gặp gỡ, giao lưu, thi tài. Qua đó, nhằm phát huy năng khiếu, sở trường của từng cá nhân, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật từ cơ sở đến thành phố; phát hiện tài năng, bồi dưỡng những nhân tố mới, thúc đẩy phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng tại địa phương.

 

Liên hoan cũng là hoạt động thiết thực để phổ biến, lan tỏa các loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Nam Bộ đến các tầng lớp nhân dân; đồng thời, định hướng thị hiếu thẩm mỹ của thế hệ trẻ trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết: Liên hoan là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật mừng Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức sôi nổi từ thành phố đến cơ sở. Đến với Liên hoan năm nay, có hơn 198 diễn viên từ Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền hình 9 quận, huyện và hơn 100 thí sinh tự do từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các trường học, các đơn vị nghệ thuật ngoài công lập; các câu lạc bộ năng khiếu, đội, nhóm và các cá nhân trên địa bàn thành phố…

Tiết mục biểu diễn tại Liên hoan. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

 

Các đội tham gia thi ở các thể loại đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, ca cổ, múa, nhảy, kịch với chủ đề: ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh; ca ngợi người Cần Thơ “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch”, thành tựu của thành phố trong 20 năm xây dựng và phát triển; tình yêu quê hương, đất nước; truyền thống hào hùng của dân tộc ta trong đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước; ca ngợi mùa xuân; những phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt trong dịp đón Tết cổ truyền, tình yêu đôi lứa thủy chung, trong sáng...

 

Thông qua Liên hoan, nhằm đánh giá đúng thực chất, khơi dậy phong trào văn nghệ quần chúng từ cấp cơ sở đến thành phố; kịp thời tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức thể hiện, làm tăng hiệu quả phong trào văn hóa nghệ thuật của thành phố, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và biểu diễn văn hóa nghệ thuật của quần chúng.

Liên hoan “Ca nhạc, Ca cổ, Tiểu phẩm Xuân” thành phố Cần Thơ năm 2024 diễn ra đến ngày 24/1, Ban  tổ chức sẽ chọn ra những tiết mục đặc sắc để trao giải./.


Ánh Tuyết

Xem thêm