Văn hóa

Triển lãm lần thứ 10 của Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội

Triển lãm mỹ thuật lần thứ 10 của Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội trưng bày hơn 80 tác phẩm hội họa của của 28 tác giả là thành viên Trung tâm.

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Phương Lan)

TTXVN - Chào mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chiều 19/1, Lễ khai mạc Triển lãm mỹ thuật lần thứ 10 của Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội đã diễn ra tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội).

Triển lãm trưng bày hơn 80 tác phẩm hội họa của của 28 tác giả là thành viên Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội. Các tác phẩm được thực hiện trên các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic, giấy dó, gốm, gỗ, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt… với chủ đề về văn hóa, thiên nhiên, con người, vẻ đẹp cuộc sống lao động, những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Việt.

Họa sỹ Phan Thị Thanh Mai giới thiệu sáu tác phẩm sơn mài thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tình mẫu tử qua bút pháp mang đậm nét truyền thống và nhiều biểu cảm.

Tác phẩm sơn mài "Thiếu nữ Hà Nội của họa sỹ Phan Thị Thanh Mai. (Ảnh: Phương Lan)

Họa sỹ Nguyễn Lâm, Lê Tuyết Nhung, Nguyễn Thị Hồng mang đến những tác phẩm hội họa về cảnh miền núi mơ mộng êm đềm. Họa sỹ Trần Thị Thanh Hòa đưa người xem vào không khí lễ hội tưng bừng rộn rã. Họa sỹ Trần Hữu Dũng với hình ảnh các thiếu nữ áo dài trong vườn hoa đầy sắc hương…

Các họa sỹ Phạm Hồng Phương, Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Hải Nam, Phạm Thanh Nga, Vũ Lê Tùng, Nguyễn Xuân Lân… lại mang đến triển lãm những tác phẩm tranh sơn mài vàng son rực rỡ. Họa sỹ Trần Phong thu hút công chúng với tác phẩm tranh sơn khắc đầy tinh tế.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Lan)

Họa sỹ Hoàng Trung Dũng mang đến triển lãm những tác phẩm tranh lụa tĩnh vật với những tông màu khác nhau. Họa sỹ Nguyễn Thị Nhàn với những bức tranh phong cảnh nông thôn ấm áp, giản dị mà sâu lắng. Họa sỹ Tạ Hùng Việt lại thể hiện vẻ đẹp các thiếu nữ đang thả hồn bay bổng trong những giai điệu âm hưởng nhạc cổ truyền dân tộc Việt Nam…

Ở mảng điêu khắc, tác giả Phạm Thanh Long với các tác phẩm gỗ với phong cách giản dị, thể hiện vẻ đẹp mộc mạc tự nhiên của người phụ nữ Việt. Tượng gốm của Nguyễn Quốc Hưng lại mang đậm hơi thở của điêu khắc đình làng với "Vọng nguyệt", "Giấc ngủ" hay "Vũ điệu ngày Xuân"… Mỗi tác phẩm một chất liệu khác nhau, phong cách khác nhau, vẻ đẹp khác nhau, nhưng tất cả đều toát lên tình yêu quê hương đất nước, yêu con người và cuộc sống.

Tác phẩm "Liên Long" của họa sỹ Lê Thu Huyền trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Góp mặt ở triển lãm với 4 tác phẩm hội họa "Liên Long", "Phượng Vũ", "Thanh bình", "Nút thắt cát tường", họa sỹ Lê Thu Huyền cho biết, 4 tác phẩm chị trưng bày tại triển lãm lần này đều hướng đến sự bình yên, vui vẻ, như một lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, an lạc đến mọi người, mọi nhà. Trong đó, tác phẩm "Long Liên" với hình ảnh con rồng ẩn mình trong đầm sen đầy sắc màu được chị thể hiện kỳ công nhất, tác phẩm cũng nhận được sự yêu thích của đông đảo công chúng.

"Là người thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng, tôi thường có mặt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để quyên góp hỗ trợ những người kém may mắn. Tôi thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với những khó khăn mà nhiều đồng bào gặp phải, nên những tác phẩm tranh trưng bày tại triển lãm lần này đều có chung một thông điệp, là mong muốn tất cả mọi người đều có một cuộc sống tốt đẹp, bình yên, một năm mới vui vẻ, an lành", họa sỹ Lê Thu Huyền chia sẻ./.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm